EaseUS Data Recovery Wizard 5058 Reviews

2 วิธีการกู้ไฟล์ LOST.DIR บน Android SD Card

โฟลเดอร์ LOST.DIR คืออะไร? สามารถลบโฟลเดอร์ LOST.DIR ออกจากอุปกรณ์ Android ได้หรือไม่? สามารถกู้ไฟล์ที่ถูกลบจาก LOST.DIR ได้อย่างไร? หากคุณมีข้อสงสัยเหล่านี้ บทความนี้จะช่วยตอบคำถามต่างๆของคุณ และแสดงวิธีการกู้ข้อมูล LOST.DIR บน Android SD card ด้วยซอฟต์แวร์กู้ข้อมูล EaseUS

 

การกู้ไฟล์ LOST.DIR (วิธีย่อ)

LOST.DIR ไม่ใช่ไวรัส แต่เป็นโฟลเดอร์ที่สร้างโดยระบบ Android เพื่อเก็บไฟล์ที่สูญหาย หากระบบ Android เกิดปัญหาขัดข้อง ทำให้คุณสามารถกู้เหล่านี้ได้หลังจากบูต(boot)ระบบใหม่

วิธีการกู้ไฟล์ LOST.DIR จาก SD card:กู้คืนการ์ด-1

ขั้นตอนที่ 1. เปิด EaseUS Data Recovery Wizard บนคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วเลือก SD card

ขั้นตอนที่ 2. กด “Scan” เพื่อเริ่มการค้นหาไฟล์ที่สูญหายบน SD card… อ่านเพิ่มเติม>>

อะไรคือโฟลเดอร์ LOST.DIR บน Android SD Card

LOST.DIR คือโฟลเดอร์ที่สร้างโดย Android OS ทำหน้าที่เสมือนถังรีไซเคิล(Recycle Bin) บนระบบ Windows ซึ่งคุณสามารถกู้ไฟล์ Android ที่ถูกลบเช่นเอกสารและรูปภาพได้

กู้คืนLOST.DIR

โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์ Android จะสร้างโฟลเดอร์ LOST.DIR เมื่ออุปกรณ์ถูกปิดทันที หรือเกิดหนึ่งในปัญหาดังกล่าว:

 • เกิดปัญหากับแอพพลิเคชันที่ทำงานอยู่
 • เกิดปัญหา Android OS ค้าง
 • เกิดการถอด SD card ออกอย่างไม่เรียบร้อย
 • มีการถอด SD card ระหว่าง Android ทำการอ่าน-เขียนข้อมูล
 • ปัญหาขัดข้องระหว่างการดาวน์โหลดไฟล์บนอุปกรณ์ Android

วิธีกู้ไฟล์จาก LOST.DIR บน SD Card หรืออุปกรณ์ Android (2 วิธี)

เมื่อระบบ Android เกิดปัญหาขัดข้องหรือ shut down จะทำให้ไฟล์ที่สูญหายทั้งหมดถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์นี้ ดังนั้นถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นระบบ Android จะสามารถกู้ไฟล์ได้เมื่อ boot ระบบขึ้นใหม่ด้วยการเก็บไฟล์ไว้ในโฟลเดอร์ LOST.DIR และชื่อสกุลไฟล์ต่างๆก็จะถูกเปลี่ยนเป็นลำดับตัวเลข ดังนั้นคุณจะไม่สามารถหาไฟล์ที่ต้องการได้ หากคุณลบโฟลเดอร์ LOST.DIR ระบบก็จะทำการสร้างใหม่อีกครั้งในการ boot ครั้งต่อไป

ถ้าหากคุณลบโฟลเดอร์ LOST.DIR จาก SD card ก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าหากคุณต้องการกู้ไฟล์ใน LOST.DIR สามารถอ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้ 2 วิธีในการกู้ สำหรับการกู้ไฟล์ LOST.DIR บน SD card ให้ทำตามวิธีที่ 1 ในการใช้โปรแกรมกู้ SD card ในการแก้ปัญหา ส่วนสำหรับการกู้ไฟล์ LOST.DIR จากอุปกรณ์ Android ให้ทำตามวิธีที่ 2 ในการใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล Android

 1. วิธีที่ 1. การกู้ไฟล์ LOST.DIR บน SD Card
 2. วิธีที่ 2. การกู้ไฟล์ LOST.DIR บนอุปกรณ์ Android

วิธีที่ 1. การกู้ไฟล์ LOST.DIR บน SD Card

เนื่องจากโฟลเดอร์ LOST.DIR จะถูกสร้างอีกครั้งเมื่ออุปกรณ์ Android ได้ทำการ reboot ดังนั้นคุณควรค้นหาไฟล์ที่สูญหายในโฟลเดอร์ LOST.DIR โดยเร็วที่สุด ก่อนอื่น ดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมกู้ไฟล์ที่มีประสิทธิภาพบนคอมพิวเตอร์ของคุณ เราแนะนำให้คุณทดลองใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล EaseUS ซึ่งช่วยทำให้คุณสามารถกู้ข้อมูลได้ใน 3 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1. เรียกใช้ EaseUS Data Recovery Wizard เลือกการ์ด SD ไดรฟ์ USB การ์ดหน่วยความจำ แล้วคลิก "สแกน".

ขั้นตอนที่ 1การกู้คืนการ์ด SD

ขั้นตอนที่ 2. รอการสแกนไฟล์สร็จสิ้น คุณสามารถดูไฟล์ที่ฟอร์แมตทั้งหมดจากการ์ด SD ดับเบิลคลิกเพื่อดูรายการที่ต้องการ  "Filter"(ตัวกรอง) และ "Search files"(ค้นหา)ช่วยแก้ปัญหาในการค้นหาไฟล์ที่ต้องการได้

ขั้นตอนที่ 2การกู้คืนการ์ด SD

ขั้นตอนที่ 3. เลือกไฟล์ที่ต้องการกู้คืนจากการ์ด SD ที่ฟอร์แมตแล้ว คลิก "Recover"(กู้คืน) จากนั้นหน้าต่างใหม่จะปรากฏขึ้น ซึ่งคุณต้องเลือกตำแหน่งที่จะจัดเก็บไฟล์ เลือกสถานที่ และคลิก "OK"(ตกลง)

ขั้นตอนที่ 3การกู้คืนการ์ด SD

วิธีที่ 2. การกู้ไฟล์ LOST.DIR บนอุปกรณ์ Android

ในปัจจุบันอุปกรณ์ Android ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องใช้ SD card เพื่อเพิ่มพื้นที่ความจุเครื่อง และอุปกรณ์ Android ประมาณ 90% มีอุปกรณ์เก็บข้อมูลภายในแค่ส่วนเดียว เมื่อคุณลบไฟล์บนอุปกรณ์ Android หรือลบไฟล์ในโฟลเดอร์ LOST.DIR จะสามารถกู้ไฟล์กลับมาได้อย่างไร? โปรแกรมกู้ข้อมูล Android ที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยคุณได้

EaseUS MobiSaver สำหรับ Android สามารถช่วยคุณกู้ไฟล์ใน LOST.DIR และข้อมูลสำคัญที่สูญหายอื่นๆ ในไม่กี่ขั้นตอน:

ขั้นตอนที่ 1. ติดตั้งและเรียกใช้ EaseUS MobiSaver สำหรับ Android และเชื่อมต่อโทรศัพท์ Android ของคุณเข้ากับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB จากนั้นคลิกปุ่ม "เริ่ม" เพื่อให้ซอฟต์แวร์จดจำและเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณ

หมายเหตุ: เนื่องจากซอฟต์แวร์สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ Android ที่ root ได้เท่านั้น คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าโทรศัพท์ของคุณได้รับการ root ก่อนที่จะทำการกู้คืน เรียนรู้วิธีการรูทโทรศัพท์ของคุณพร้อมรายละเอียด

การกู้คืนรูปภาพ Android ด้วยคอมพิวเตอร์.

ขั้นตอนที่ 2. หลังจากเชื่อมต่อโทรศัพท์ Android ของคุณแล้ว ซอฟต์แวร์จะสแกนอุปกรณ์อย่างรวดเร็ว เพื่อค้นหาข้อมูลที่มีอยู่ และสูญหายทั้งหมด คุณสามารถค้นหารูปภาพที่ต้องการได้อย่างง่ายดายโดยเลือกประเภทไฟล์ที่ถูกต้อง

Scan to find lost photos and videos.

ขั้นตอนที่ 3. ดูตัวอย่างภาพถ่ายที่พบทั้งหมด และเลือกสิ่งที่คุณต้องการกู้คืน สุดท้ายคลิกปุ่ม "กู้คืน" เพื่อกู้คืนข้อมูลที่เลือกไปยังคอมพิวเตอร์ หลังจากนี้คุณยังสามารถเก็บสำเนาของรูปภาพ ที่กู้คืนเหล่านั้นไว้เป็นข้อมูลสำรองในคอมพิวเตอร์ จากนั้นถ่ายโอนไปยังโทรศัพท์ Android ของคุณเพื่อใช้ต่อไปอีกครั้ง

การกู้คืนรูปภาพ Android บน Android ด้วยพีซี.

ขั้นตอนที่ 1. เรียกใช้ EaseUS Data Recovery Wizard เลือกการ์ด SD ไดรฟ์ USB การ์ดหน่วยความจำ แล้วคลิก "สแกน".

ขั้นตอนที่ 1การกู้คืนการ์ด SD

ขั้นตอนที่ 2. รอการสแกนไฟล์สร็จสิ้น คุณสามารถดูไฟล์ที่ฟอร์แมตทั้งหมดจากการ์ด SD ดับเบิลคลิกเพื่อดูรายการที่ต้องการ  "Filter"(ตัวกรอง) และ "Search files"(ค้นหา)ช่วยแก้ปัญหาในการค้นหาไฟล์ที่ต้องการได้

ขั้นตอนที่ 2การกู้คืนการ์ด SD

ขั้นตอนที่ 3. เลือกไฟล์ที่ต้องการกู้คืนจากการ์ด SD ที่ฟอร์แมตแล้ว คลิก "Recover"(กู้คืน) จากนั้นหน้าต่างใหม่จะปรากฏขึ้น ซึ่งคุณต้องเลือกตำแหน่งที่จะจัดเก็บไฟล์ เลือกสถานที่ และคลิก "OK"(ตกลง)

ขั้นตอนที่ 3การกู้คืนการ์ด SD

3

คำแนะนำเพิ่มเติม – การคัดลอกไฟล์ที่กู้ใส่โฟลเดอร์ LOST.DIR

หลังจากการกู้ไฟล์ใน LOST.DIR คุณสามารถเซฟไฟล์เหล่านั้นไว้ในโฟลเดอร์ LOST.DIR บน SD card แล้วทำการ reboot อุปกรณ์ หากคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LOST.DIR หรือการกู้ข้อมูลบน Android คุณสามารถใช้การค้นหา หรือสามารถหาคำตอบได้จากหน้าบทความการกู้ข้อมูล Android

สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขให้ไฟล์ในโฟลเดอร์ LOST.DIR สามารถอ่านได้ คุณสามารถลองทำตามวิธีดังนี้:

ขั้นตอนที่ 1. ต่อ SD card หรืออุปกรณ์ Android เข้ากับ PC แล้วคัดลอกโฟลเดอร์ LOST.DIR มาบนคอมพิวเตอร์ของคุณ

ขั้นตอนที่ 2. เปิดโฟลเดอร์ LOST.DIR แล้วเปลี่ยนสกุลไฟล์เป็นสกุลที่อ่านได้

เช่น เปลี่ยนไฟล์เพลงเป็น .mp3, ไฟล์วิดีโอเป็น .mp4, ไฟล์รูปเป็น .jpg, เป็นต้น คุณสามารถลองทำขั้นตอนเหล่านี้ทีละไฟล์เพื่อให้ไฟล์ในโฟลเดอร์ LOST.DIR สามารถอ่านได้

ข้อสรุป

ในบทความนี้ คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับโฟลเดอร์ LOST.DIR และวิธีการกู้ไฟล์จาก LOST.DIR หากคุณยังมีข้อสงสัย สามารถติดต่อเราได้ นอกจากการกู้ SD card แล้วซอฟต์แวร์กู้ข้อมูล EaseUS สามารถช่วยคุณกู้ไฟล์จาก hard drive, drive ที่ถูก format, หรือซ่อมแซมไฟล์ MP4/MOV/JPG/JPEG/GIF ได้อย่างง่ายดาย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ LOST.DIR บนอุปกรณ์ Android

ผู้ใช้ Android หลายคุณเคยลองตรวจสอบพื้นที่เก็บข้อมูลบน Android แล้วพบโฟลเดอร์ชื่อ LOST.DIR ซึ่งบางคนอาจจะมีข้อสงสัยต่างๆเกี่ยวกับโฟลเดอร์นี้ เช่น:

 1. 1. LOST.DIR เป็นไวรัสหรือไม่
 2. 2. สามารถลบไฟล์ใน LOST.DIR ได้หรือไม่
 3. 3. สามารถกู้ไฟล์ที่สูญหายได้หรือไม่
 4. 4. ป้องกันไม่ให้ไฟล์ไปอยู่ใน LOST.DIR ได้อย่างไร

หากคุณมีข้อสงสัยหรือต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโฟลเดอร์ LOST.DIR คุณสามารถอ่านส่วนข้างล่างนี้ได้เพื่อตอบคำถามของคุณ

1. LOST.DIR เป็นไวรัสหรือไม่

LOST.DIR ไม่ใช้ไวรัส แต่เป็นโฟลเดอร์ที่สร้างโดยระบบ Android ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดความเสียหายต่อโทรศัพท์ของคุณ

2. สามารถลบไฟล์ใน LOST.DIR ได้หรือไม่

ได้ เพราะโฟลเดอร์ LOST.DIR ถูกสร้างเมื่ออุปกรณ์ Android ได้ทำการ boot และเมื่ออุปกรณ์เปิดเสร็จแล้ว ข้อมูลในโฟลเดอร์ก็จะถูกนำไปเก็บในตัวอุปกรณ์ ดังนั้นโฟลเดอร์นี้มักจะว่างเปล่า

คุณจึงสามารถลบโฟลเดอร์นี้ได้ แต่ครั้งหน้าที่คุณ reboot อุปกรณ์ Android ของคุณ โฟลเดอร์นี้ก็จะถูกสร้างใหม่

3. สามารถกู้ไฟล์ที่สูญหายได้หรือไม่

ได้ แต่การกู้ไฟล์ที่สูญหายจาก LOST.DIR จะไม่ง่ายเหมือนการกู้จาก Recycle Bin ของ Windows เพราะไฟล์ทั้งหมดใน LOST.DIR จะมีการตั้งชื่อเป็นตัวเลขแทนชื่อเดิมของไฟล์ โดยคุณสามารถใช้ระบบการกู้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหา – โปรแกรมกู้ข้อมูล EaseUS

หากข้อมูลนั้นถูกเขียนทับโดยข้อมูลอื่นบน hard disk drive คุณก็จะไม่สามารถกู้ข้อมูลเก่าได้อีก

4. ป้องกันไม่ให้ไฟล์ไปอยู่ใน LOST.DIR ได้อย่างไร

มี 2 วิธีในการป้องการปัญหาไฟล์สูญหาย

 • ทำการ flash โทรศัพท์หรือทำการ format SD card
 • ใช้งานโทรศัพท์ด้วยความระมัดระวัง – ก่อนถอด SD card, คุณควรปิดทุกโปรแกรมแล้วปิดเครื่องเพื่อหยุดขั้นตอนการอ่าน-เขียนทั้งหมด
 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac