EaseUS Data Recovery Wizard 5058 Reviews

วิธีการกู้คืนรูปภาพที่ถูกลบหลายปี

หากคุณกำลังมองหาวิธีกู้คืนรูปภาพที่ถูกลบไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หรือวิธีกู้คืนรูปภาพที่สูญหายไปนานกว่านั้นบน SD card หรือ USB flash drive คุณสามารถกู้คืนปภาพที่ถูกลบไปไม่ว่าจะผ่านมาเป็นเดือนหรือปีบนคอมพิวเตอร์, อุปกรณ์เก็บข้อมูล, โทรศัพท์ iPhone หรือ Android ได้ง่ายด

 

Suchat updated on Mar 18, 2021 to การกู้คืนข้อมูล

"สามารถกู้รูปภาพที่ถูกลบไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วได้หรือไม่? วันนี้ฉันพบ SD card เก่าซึ่งใช้กับกล้อง Canon พอลองต่อ SD card ดูก็พบว่ามีภาพถ่ายเก่าๆอยู่ ซึ่งก็ทำให้ฉันมีความสุขมาก แต่ฉันก็สังเกตว่าฉันได้ลบรูปภาพส่วนใหญ่บนการ์ดไป เลยอยากรู้ว่าจะมีวิธีการกู้รูปภาพที่ถูกลบไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วหรือไม่?

หากคุณประสบปัญหาเช่นเดียวกับกรณีข้างต้น หรือมีข้อสงสัยตามด้านล่าง บทความนี้จะแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาของคุณอย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ

บทความนี้รวบรวมสามวิธีการแก้ปัญหา

ภาพรวม:กู้คืนรูปภาพที่ถูกลบไปเป็นเวลานาน

หมายเหตุ: หากคุณได้สร้างการสำรองข้อมูลสำหรับไฟล์ที่สูญหาย คุณไม่จำเป็นต้องทำตามวิธีต่างๆต่อไปนี้เลย เพราะคุณสามารถกู้ไฟล์ที่ต้องการจากการสำรองข้อมูลได้ทันที

มีสองเงื่อนไขที่สำคัญที่ทำให้คุณสามารถกู้ไฟล์หรือรูปภาพที่ถูกลบไปเป็นเวลานาน และหากกรณีของคุณเป็นหนึ่งในเงื่อนไขต่อไปนี้คุณก็จะสามารถกู้รูปภาพของคุณที่อาจจะถูกลบไปเป็นปีได้:

# 1. ไม่เคยลบไฟล์ออกจากถังรีไซเคิล

ถังรีไซเคิลออกแบบมาสำหรับการเก็บไฟล์ที่ถูกลบทั้งหมดของคุณรวมถึงไฟล์เอกสาร, รูปภาพ, ไฟล์เสียงและวิดีโอ เป็นเวลานาน และถ้าหากคุณยังไม่ได้ลบไฟล์ออกจาก ถังรีไซเคิล ไฟล์ของคุณก็จะเก็บอยู่ในนั้นอย่างถาวร

แต่ในบางกรณีคุณอาจจะไม่สามารถกู้ไฟล์ที่ถูกลบได้จาก ถังรีไซเคิล เช่น:

กรณีที่ 1. ไฟล์มีขนาดใหญ่เกินสำหรับถังรีไซเคิล เช่นไฟล์รูปถ่ายความละเอียดสูงหรือวิดีโอที่มีขนาดเกินพื้นที่สูงสุดของ ถังรีไซเคิล

ไฟล์มีขนาดใหญ่เกินไปที่จะรีไซเคิล

กรณีที่ 2. มีการตั้งค่าไม่ให้เก็บไฟล์ในถังรีไซเคิลและให้ลบไฟล์อย่างถาวรทันทีที่มีการลบ

ไฟล์จะไม่ถูกรีไซเคิล

# 2. ไม่มีการเขียนข้อมูลใหม่ทับลงบนอุปกรณ์ที่เกิดไฟล์สูญหาย

หากคุณไม่ได้บัททึกไฟล์ใหม่ลงบนอุปกรณ์ที่มีการลบไฟล์ไปเมื่อหลายปีที่แล้ว คุณก็สามารถใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลเพื่อสแกนและกู้ข้อมูลที่สูญหายทั้งหมดคืนมา

วิธีการกู้รูปภาพที่ถูกลบไปเป็นเวลานาน (3 วิธี)

โดยทั่วไปแล้ว จะมี 3 วิธีที่คุณสามารถกู้ไฟล์ที่ถูกลบไปเป็นเวลานานหลายปีได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือไฟล์อื่นๆ เลือกวิธีการที่เหมาะสมกับอุปกรณ์เก็บข้อมูลของคุณเพื่อกู้รูปภาพที่สูญหายเลย

วิธีที่ 1. กู้รูปภาพถังรีไซเคิล

ใช้ได้กับ: การกู้รูปภาพที่ถูกลบไปเป็นเวลาหลายปีจาก ถังรีไซเคิล ที่ไม่เคยมีการลบในไม่กี่คลิกสำหรับ Windows 10/8/7

จากที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น เงื่อนไขของการกู้ไฟล์ที่ถูกลบไปเป็นเวลานานจาก ถังรีไซเคิล ก็คือว่าคุณยังไม่ได้ทำการลบไฟล์ออกจาก ถังรีไซเคิล จากนั้นคุณสามารถกู้ข้อมูลได้ตามขั้นตอนดังนี้:

ขั้นตอนที่ 1.ดับเบิลคลิก ที่ไอคอน ถังรีไซเคิล บน Windows Desktop

ขั้นตอนที่ 2. เลือกคลิกขวาที่รูปภาพที่ถูกลบแล้วคลิก "คืนค่า"

ขั้นตอนที่ 3. รูปภาพที่เลือกก็จะกู้คืนจาก ถังรีไซเคิล กลับมาที่อยู่เดิมของไฟล์นั้น

ยกเลิกการลบรูปภาพจากถังรีไซเคิล.

วิธีที่ 2. ใช้โปรแกรมกู้คืนไฟล์เพื่อกู้คืนรูปภาพที่ลบไปแล้ว

ใช้ได้กับ: การสแกนและกู้คืนรูปภาพที่ถูกลบไปหลายปีบน Windows hard drive หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลภายนอกที่ไม่มีการเขียนข้อมูลใหม่ทับ

โปรแกรมกู้ไฟล์ระดับมืออาชีพเช่น EaseUS Data Recovery Wizard สามารถช่วยคุณกู้ไฟล์รูปภาพ png, jpg, jpeg, tiff, BMP, และชนิดอื่นๆที่ถูกลบไปเป็นเวลานานได้บน Windows PC, external hard drive, USB, หรือ SD card

ก่อนอื่น คุณสามารถใช้โปรแกรมกู้ไฟล์เพื่อกู้ไฟล์รูปภาพที่สูญหายทั้งหมด จากนั้นอัพเกรดเครื่องมือเป็นเวอร์ชันเต็มเพื่อกู้ข้อมูลทั้งหมดตามต้องการ ผู้ใช้ Android ที่บันทึกรูปภาพลงบน SD card ก็สามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เช่นกัน:

ขั้นตอนที่ 1: เปิด EaseUS Todo Backup และเลือก "ไฟล์" เป็นโหมดสำรองข้อมูล

คุณอาจมีข้อมูลสำคัญมากมสยที่ต้องการปกป้องรักษา แต่เมื่อเวลาผ่านไป ข้อมูลสำคัญอาจจะหายไป เช่น เอกสาร รูปภาพ เพลงและวิดีโอ เป็นต้น ดังนั้น การสำรองข้อมูลเป็นสี่งที่จำเป็น การสำรองไฟล์เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณแก้ไขข้อมูลสูญหายโดยไม่คาดคิด

ขั้นตอนที่ 2: เลือกไฟล์ที่คุณต้องการสำรองข้อมูล

เลือกที่มุมบนซ้ายชื่อ User Defined คุณสามารถเรียกดูและสำรองไฟล์ประเภทใดบนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่เก็บข้อมูลภายนอกของคุณ

คลิกงไฟล์เพื่อทำการสำรองไฟล์

ขั้นตอนที่ 3: เลือกปลายทางเพื่อบันทึกไฟล์สำรองของคุณ

คุณควรสร้างไฟล์สำรองในสื่อบันทึกข้อมูลอื่นหรือในไดรฟ์อื่น มิฉะนั้นอาจมีความเสี่ยงที่ไฟล์สำรองจะเสียหายหรือถูกทำลาย

ขั้นตอนที่ 4: คลิก"ดำเนินการต่อ"เพื่อดำเนินการ

สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ คุณจะไม่สามารถใช้แอพอื่นนอกจาก Camera หรือ Photos ในการถ่ายภาพหรือบันทึกไฟล์ภาพลงบนพื้นที่ในเครื่อง iPhone หรือ Android ดังนั้นคุณจะไม่สามารถกู้รูปภาพที่ถูกลบไปเป็นเวลาหลายปีได้จากพื้นที่ในเครื่องโทรศัพท์ iPhone หรือ Android

หากคุณเคยสร้างการสำรองข้อมูลของไฟล์รูปภาพที่สูญหายเหล่านี้ไว้ก่อน คุณสามารถทำตามคำแนะนำต่อไปนี้้ในวิธีที่ 3 เพื่อกู้ข้อมูล

วิธีที่ 3. กู้รูปภาพที่ถูกลบไปหลายปีจากการสำรองข้อมูล

ใช้ได้กับ: การกู้รูปภาพที่ถูกลบไปเป็นเวลาหลายปีโดยทันทีจากไฟล์สำรอง, Windowsการสำรองข้อมูล, การสำรองข้อมูลiPhone/Android

# 1. กู้ข้อมูลจากไฟล์สำรองหรือการสำรองข้อมูล Windows

หากคุณได้มีการคัดลอกหรือบันทึกไฟล์รูปภาพที่สูญหายหรือถูกลบเป็นไฟล์สำรองบนอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่น คุณก็จะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์นั้นเข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วเปิด File Explorer เพื่อหาไฟล์ทั้งหมดของคุณ

หากคุณได้สร้าง Windowsการสำรองข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ของคุณ สามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อกู้ไฟล์ที่สูญหายกลับมา:

ขั้นตอนที่ 1.เปิด "แผงควบคุม" ไปที่ "การสำรองและกู้คืน (Windows 7)"

คลิก "Restore my files"(กู้คืนไฟล์ของฉัน) เพื่อดำเนินการต่อ

กู้คืนไฟล์จากการสำรองข้อมูลของ Windows

ขั้นตอนที่ 2. คลิก "Browse for files" (เรียกดูไฟล์)หรือ "Browse for folders"(เรียกดูโฟลเดอร์)เพื่อเลือกไฟล์สำรองที่ได้สร้างไว้ก่อนหน้านี้

เลือกการสำรองข้อมูลเพื่อกู้คืน.

ขั้นตอนที่ 3. เลือกที่อยู่สำหรับการบันทึกไฟล์จากการสำรองข้อมูลระหว่าง "In the original location"(ในตำแหน่งเดิม) กับ "In the following location"(ในสถานที่ต่อไปนี้)

หากมีปัญหาขัดแย้ง ให้เลือกระหว่าง "Copy and Replace"(คัดลอกและวาง), "Don't copy"(อย่าคัดลอก) หรือ "Copy, but keep both files"(คัดลอก แต่เก็บไว้ทั้งสองไฟล์) ตามความต้องการใช้งาน

แก้ไขความขัดแย้ง.

ขั้นตอนที่ 4. รอจนขั้นตอนการสแกนเสร็จสิ้น

รอให้การกู้คืนเสร็จสมบูรณ์.

# 2. กู้ข้อมูลจากการสำรองข้อมูล iCloud

หากคุณใช้ iPhone หรือ iPad คุณสามารถใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล iOS เพื่อกู้รูปภาพที่สูญหายจากการสำรองข้อมูล iCloudได้อย่างง่ายดาย

# 3. กู้รูปภาพ Android ที่สูญหายจาก Androidการสำรองข้อมูล

เปิด "การตั้งค่า" บนโทรศัพท์ Android > เลือก "สำรองและกู้คืน" > เลือกการสำรองข้อมูลของไฟล์รูปภาพที่ถูกลบไปเป็นเวลานาน แล้วคลิก "กู้คืนจากการสำรองข้อมูล" เพื่อกู้ข้อมูลที่สูญหายทั้งหมด

คำแนะนำเพิ่มเติม

ถึงแม้ว่า EaseUS Data Recovery Wizard สามารถช่วยคุณกู้ไฟล์รูปภาพที่ถูกลบไปเป็นเวลานานได้ตามวิธีข้างต้น แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ เช่นมีข้อมูลใหม่มาเขียนทับไฟล์ที่สูญหาย หรือไฟล์เกิดการเสียหายเมื่อกู้ข้อมูล

ดังนั้นหากคุณพบว่ามีรูปภาพที่เสียหายหรือเสียหายคุณสามารถลองใช้วิธีการซ่อมข้อมูลที่เสียหายหลังการกู้ข้อมูล และวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันปัญหาเหล่านี้ก็คือการสร้างการสำรองข้อมูลสำหรับรูปภาพที่สำคัญทั้งหมดของคุณไว้บน drive อื่น

สำหรับผู้ใช้ Windows คุณสามารถใช้ Windowsการสำรองข้อมูลหรือโปรแกรมการสำรองข้อมูลอื่นๆเช่น EaseUS Todoการสำรองข้อมูลเพื่อเก็บไฟล์รูปภาพต่างๆที่ต้องการไว้เป็นไฟล์สำรองบน hard drive หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

ขั้นตอนที่ 1: เปิด EaseUS Todo Backup และเลือก "ไฟล์" เป็นโหมดสำรองข้อมูล

คุณอาจมีข้อมูลสำคัญมากมสยที่ต้องการปกป้องรักษา แต่เมื่อเวลาผ่านไป ข้อมูลสำคัญอาจจะหายไป เช่น เอกสาร รูปภาพ เพลงและวิดีโอ เป็นต้น ดังนั้น การสำรองข้อมูลเป็นสี่งที่จำเป็น การสำรองไฟล์เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณแก้ไขข้อมูลสูญหายโดยไม่คาดคิด

ขั้นตอนที่ 2: เลือกไฟล์ที่คุณต้องการสำรองข้อมูล

เลือกที่มุมบนซ้ายชื่อ User Defined คุณสามารถเรียกดูและสำรองไฟล์ประเภทใดบนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่เก็บข้อมูลภายนอกของคุณ

คลิกงไฟล์เพื่อทำการสำรองไฟล์

ขั้นตอนที่ 3: เลือกปลายทางเพื่อบันทึกไฟล์สำรองของคุณ

คุณควรสร้างไฟล์สำรองในสื่อบันทึกข้อมูลอื่นหรือในไดรฟ์อื่น มิฉะนั้นอาจมีความเสี่ยงที่ไฟล์สำรองจะเสียหายหรือถูกทำลาย

ขั้นตอนที่ 4: คลิก"ดำเนินการต่อ"เพื่อดำเนินการ

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac