EaseUS Data Recovery Wizard 5058 Reviews

วิธีกู้ข้อมูลหลังการฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์(Format Hard Drive)

บทความนี้จะกล่าวถึงวิธีการกู้ข้อมูลหลังการฟอร์แมตอย่างง่ายและปลอดภัย ลองใช้เลยเพื่อกู้ข้อมูลที่สูญหายจาก hard drive/SD card ที่ถูก format ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

 

สามารถกู้ข้อมูลหลังการฟอร์แมตได้หรือไม่

โดยปกติแล้ว เมื่อคุณทำการฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์(format hard drive) ระบบจะทำการแก้ไข partition table ใหม่ทำให้ไฟล์ทั้งหมดบนฮาร์ดไดรฟ์ถูกซ่อน แต่เนื้อหาข้อมูลยังคงอยู่ที่ตำแหน่งเดิมบนดิสก์ ดังนั้นคุณจะสามารถกู้ข้อมูลหลังการแมตฮาร์ดไดรฟ์,พาร์ติชัน( partition), SD card, หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆได้

คุณก็คงทราบแล้วว่าการกู้ข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์(hard disk) หรืออุปกรณ์อื่นๆ หลังการฟอร์แมตสามารถทำได้ด้วยวิธีการต่างๆกัน ซึ่งเราก็จะแนะนำให้คุณเลือกใช้วิธีการกู้ข้อมูลที่ง่ายที่สุด คือการใช้โปรมแกรมกู้คืนข้อมูลเพื่อกู้ไฟล์หลังการฟอร์แมต

วิธีกู้ข้อมูลหลังการฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์(Format Hard Drive)

วิธีที่ง่ายที่สุดในการกู้ข้อมูลหลังการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์, พาร์ติชัน, SD card หรืออื่นๆ ก็คือการใช้แอปกู้คืนฮาร์ดไดรฟ์ เช่น EaseUS Data Recovery Wizard ซึ่งซอฟต์แวร์นี้ได้ช่วยเหลือผู้ใช้จำนวนมากด้วยประสิทธิภาพการกู้ข้อมูลที่สูงและมีคุณภาพ ซอฟต์แวร์กู้ข้อมูล EaseUS มีจุดเด่นต่างๆดังนี้:

 • สามารถกู้ข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์พาร์ติชันการ์ด SD แฟลชไดรฟ์ USB การ์ดหน่วยความจำ และอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ
 • รองรับการกู้ไฟล์ที่ถูกลบ, กู้ข้อมูลที่ถูกลบจากถังรีไซเคิล(Recycle Bin), กู้พาร์ติชันที่สูญหาย, etc.
 • รองรับการกู้ทุกชนิดไฟล์เช่นรูปภาพ, วิดีโอ, ไฟล์เสียง, อีเมล, เอกสาร เป็นต้น
 • รองรับระบบไฟล์เช่น FAT, exFAT, NTFS, NTFS5, ex2/ex3, HFS+, และ ReFS

ดาวน์โหลด EaseUS Data Recovery Wizard เลยเพื่อกู้ข้อมูลหลังการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์พาร์ติชัน หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ

ความสำคัญ
จุดสำคัญของการกู้ข้อมูลก็คือไฟล์ที่คุณต้องการกู้จะต้องไม่ถูกเขียนทับโดยข้อมูลใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อพาร์ติชันหรือฮาร์ดดิสก์ถูกฟอร์แมต ดังนั้นอย่านำไฟล์ใหม่ไปเก็บไว้บน ฮาร์ดดิสก์(hard disk),พาร์ติชัน (partition), SD card, หรืออุปกรณ์อื่นๆหลังการฟอร์แมต แต่ให้ทำการกู้ข้อมูลทันทีเพื่อให้มีโอกาสการกู้ข้อมูลสูงสุด

ขั้นตอนที่ 1. ขั้นตอนที่ 1 เรียกใช้ EaseUS Data Recovery Wizard และเลือกฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์หรือฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่มีไฟล์สูญหายหรือถูกลบ คลิก "Scan" เพื่อเริ่มสแกนข้อมูลและไฟล์ที่สูญหาย

ขั้นตอนที่ 1 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 2. สแกนเพื่อค้นหาข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหายทั้งหมด  EaseUS จะสแกนไดรฟ์ที่เลือกและค้นหาไฟล์ที่สูญหายทั้งหมด รวมถึงข้อมูลที่มีและข้อมูลที่ซ่อนอยู่ทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 2 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 3. ดูตัวอย่างและกู้คืนข้อมูลและไฟล์ในฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหาย หลังจากดูตัวอย่างแล้ว โปรดเลือกไฟล์ที่ต้องการซึ่งสูญหายในไดรฟ์ และคลิก"Recover"(กู้คืน) เพื่อบันทึกไว้ในตำแหน่งที่ปลอดภัยบนพีซีของคุณ หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอื่น 

ขั้นตอนที่ 3 การกู้คืนข้อมูล

คุณสามารถดูวิดีโอตัวอย่างการใช้งานนี้เพื่อเรียนรู้การกู้ไฟล์หลังการฟอร์แมตด้วย EaseUS Data Recovery Wizard

วิธีป้องกันข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์

ผู้ใช้หลายคนไม่ทำการการสำรองข้อมูล สม่ำเสมอเพราะเชื่อว่า ฮาร์ดไดรฟ์คอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียวก็ปลอดภัยพอสำหรับการเก็บข้อมูล แต่ในหลายสถานการณ์ผู้ใช้อาจจะพบปัญหาข้อมูลสูญหายได้ จากสาเหตุหลักๆเช่น

 • ฮาร์ดไดรฟ์เกิดปัญหาเช่นจากการ overheat, ความเสียหายจากน้ำหรือไฟ เป็นต้น
 • การลบที่ผิดพลาด
 • การโจมตีจากไวรัสหรือมัลแวร์
 • ปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง

หากคุณพบปัญหาดังกล่าว ข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ของคุณอาจจะสูญหายและทำให้กู้ข้อมูลได้ยาก คุณสามารถทำตามวิธีเหล่านี้เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย:

 1. 1.เซฟและสร้างการสำรองข้อมูล ไฟล์ไว้หลายที่อย่างสม่ำเสมอ
 2. 2.สร้างการสำรองข้อมูล imageก่อนที่จะเกิดปัญหาฮาร์ดไดรฟ์
 3. 3.อัพเดทซอฟต์แวร์ antivirus เป็นประจำ
 4. 4.ไม่เปิดอีเมลหรือไฟล์แนบที่ไม่น่าเชื่อถือ
 5. 5.อย่าลบไฟล์ที่คุณไม่รู้ว่าคืออะไร โดยเฉพาะไฟล์ระบบ
 6. 6.ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์เป็นประจำ
 7. 7.อย่าวางเครื่องดื่มใกล้ laptop ของคุณ

จากเจ็ดคำแนะนำนี้คุณสามารถป้องกันความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาข้อมูลสูญหาย และหากคุณยังต้องการกู้ข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์คุณสามารถใช้ EaseUS Data Recovery Wizard

ความสำคัญสำหรับโปรมแกรมกู้ข้อมูล

การฟอร์แมต(format)เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดข้อมูลสูญหายบนฮาร์ดดิสก์(hard disk),พาร์ติชัน(partition), SD card, USB, หรืออุปกรณ์อื่นๆ แต่การฟอร์แมตก็เป็นวิธีการแก้ปัญหาหลายอย่างของอุปกรณ์ เช่น:

 • การแปลง RAW partition เป็น NTFS
 • การลบไวรัสออกจาก hard drive, SD Card, USB…
 • แก้ปัญหาคำแจ้งเตือนเช่น "You need to format the disk", "The disk is not formatted", "USB showing the wrong size", ฯลฯ

ในสถานการณ์เหล่านี้การใช้ซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลในการนำข้อมูลบน ฮาร์ดดิสก์(hard disk),พาร์ติชัน(partition)หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆกลับมา ความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาข้อมูลสูญหายจากการฟอร์แมต, การลบ, หรือการใช้งานอื่นๆนั้นเกิดขึ้นได้บ่อย คุณจึงควรมีเครื่องมือที่มีคุณภาพเพื่อให้พร้อมสำหรับการกู้ข้อมูลอย่างรวดเร็วที่สุด

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac