EaseUS Partition Master

เครื่องมือแบ่งพาร์ติชันง่ายดายในการจัดการพื้นที่ดิสก์ใน Windows 10

วิธีฟอร์แมตการ์ด SD 64 GB เป็นFAT32 อย่างง่ายดาย

"ฉันไม่สามารถทำการฟอร์แมตSandisk Ultra 64 GB MicroSD เป็น FAT32 ได้ ฉันใช้การคลิกขวากับการใช้ การจัดการดิสก์บน Windows แต่ก็ไม่พบตัวเลือก FAT32 ในส่วนระบบไฟล์ จากนั้นฉันก็ลองใช้คำสั่งผ่าน CMD ซึ่งก็พบข้อความผิดพลาดว่าพื้นที่นั้นมีขนาดใหญ่เกิดไปสำหรับ FAT32 จะสามารถฟอร์แมตการ์ด SD 64 GBเป็น FAT32 ได้อย่างไร?"

ไม่สามารถฟอร์แมตการ์ด SD 64GB เป็น FAT32

ทำไมไม่สามารถฟอร์แมตการ์ด SDเป็นรูปแบบ FAT32 บน Windows 10/8/7

โดยปกติแล้ว ไดรฟ์ USB หรือการ์ด SD ที่มีพื้นที่ไม่เกิน 32 GB จะใช้ระบบ FAT32 เป็นค่าตั้งต้น ส่วนระบบ exFAT จะใช้เป็นระบบไฟล์สำหรับการ์ด SD ที่มีขนาดใหญ่กว่าเช่น 64 GB หรือ 128 GB ในบางอุปกรณ์จะมีการรองรับแค่ระบบไฟล์ FAT32 เช่นการ์ด SD สำหรับ 3DS ซึ่งจะต้องทำการฟอร์แมตเป็นรูปแบบ FAT32 ไม่ว่าจะมีขนาดใหญ่เท่าใดก็ตาม

แต่เนื่องจากข้อจำกัดของ FAT32 ระบบปฏิบัติการ Windows จะไม่รองรับการสร้าง พาร์ติชันชนิด FAT32 ที่มีขนาดเกิน 32 GB ดังนั้นคุณจะไม่สามารถทำการฟอร์แมตการ์ดหน่วยความจำรวมถึงแฟลชไดรฟ์ USB ที่มีขนาด 64 GB หรือมากกว่าให้เป็น FAT32 แล้วถ้าหากคุณจำเป็นต้อง ฟอร์แมตการ์ด SDที่มีขนาด 64 GB เป็น FAT32 จะสามารถทำได้อย่างไร?

นอกจากเครื่องมือของ Windows แล้ว เมื่อคุณประสบปัญหาไม่สามารถ ฟอร์แมตการ์ด SDหรือแฟลชไดรฟ์ USB ขนาด 64 GB เป็นแบบ FAT32 คุณสามารถเลือกใช้เครื่องมือ ฟอร์แมตแบบ FAT32 ที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาโดยทันที อ่านส่วนต่อไปนี้แล้วดาวน์โหลดเครื่องมือจัดการฟอร์แมตเพื่อแก้ปัญหาเลย

วิธีการ ฟอร์แมตการ์ด SDเป็น FAT32

สำหรับการใช้เครื่องมือฟอร์แมตการ์ด SDผู้ใช้หลายคนอาจจะใช้เวลานานในการค้นหาและทดลองใช้เครื่องมือต่างๆที่พบ แต่เราแนะนำให้คุณเลือกใช้ EaseUS Partition Master เพื่อประสิทธิภาพที่สูงสุด

เครื่องมือนี้จะแตกต่างจากเครื่องมือของ Windows ซึ่งจะไม่มีข้อจำกัดสำหรับ FAT32 บนคอมพิวเตอร์ Windows หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลต่างๆ ซึ่งคุณจะสามารถ ฟอร์แมตการ์ด SDที่มีพื้นที่ 64 GB, 128 GB, หรือมากกว่าเป็นระบบ FAT32 ได้โดยไม่เสียพื้นที่ความจุ รวมถึงไม่ส่งผลกระทบต่อความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลบนการ์ด SD นอกจาก FAT32 แล้วซอฟต์แวร์นี้รองรับการ ฟอร์แมต อุปกรณ์เป็น NTFS, ReFS, FAT16, Ext2, Ext3, เป็นต้น

เชื่อมต่อการ์ด SD ของคุณเข้ากับคอมพิวเตอร์แล้วเริ่มการ ฟอร์แมต 32GB/64GB/128GBการ์ด SD ของคุณเป็น FAT32 อย่างง่ายดาย

ขั้นตอนที่ 1: เปิดใช้งาน EaseUS Partition Master แล้วคลิกขวาเลือกพาร์ติชันที่คุณต้องการฟอร์แมตแล้วคลิก "Format"(ฟอร์แมต)

ฟอร์แมตพาร์ติชันฮาร์ดไดรฟ์ - ขั้นตอน 1

ขั้นตอนที่ 2: ในหน้าต่างที่เปิดขึ้นมาใหม่ ให้ระบุชื่อพาร์ติชันที่ต้องการ เลือกระบบไฟล์ FAT32 แล้วตั้งขนาดการแบ่งส่วนตามความต้องการ จากนั้นคลิก "OK"(ตกลง)

ฟอร์แมตพาร์ติชันฮาร์ดไดรฟ์ - ขั้นตอน 2

ขั้นตอนที่ 3: คุณจะเห็นหน้าต่างคำเตือน ให้คลิก "OK"(ตกลง) เพื่อยืนยันและดำเนินการต่อ

ขั้นตอนที่ 4: คลิกที่ปุ่ม "Execute Operation" (ดำเนินการ) ที่มุมซ้ายบนเพื่อตรวจสอบการแก้ไขทั้งหมด แล้วคลิก "Apply"(นำไปใช้) เพื่อเริ่มฟอร์แมตพาร์ติชันเป็นรูปแบบ FAT32

เมื่อกระบวนการสแกนเสร็จสิ้น คุณจะสามารถถอดการ์ด SD ออกแล้วนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่นได้สำหรับการเก็บไฟล์เกมหรือไฟล์ภาพถ่ายตามต้องการได้ รวมถึงการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ Windows และ Mac โดยไม่มีปัญหาใดๆ

หากคุณต้องการวิธีปรับขนาดหรือแบ่ง พาร์ติชันบนการ์ด SD สามารถทำตามวิธีการแบ่งพาร์ทิชันของฮาร์ดไดรฟ์บน Windows 10 เพื่อขั้นตอนการทำงาน

เปรียบเทียบ FAT32, NTFS, exFAT: รูปแบบใดดีที่สุดสำหรับการ์ด SD คุณ

นอกจากระบบ FAT32 แล้วยังมีระบบ NTFS และ exFAT เป็นตัวเลือกในการ ฟอร์แมตการ์ด SDด้วยเครื่องมือของ Windows: การจัดการดิสก์, File Explorer, CMD, รวมถึงเครื่องมือจัดการพาร์ติชัน เช่นกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าชนิดระบบไฟล์ใดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการ์ด SD คุณ ในตารางด้านล่างนี้เราจะเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง FAT32, NTFS, และ exFAT เพื่อให้คุณสามารถเลือกระบบไฟล์ที่เหมาะสมสำหรับการ์ด SD หรือ ไดรฟ์ USB ของคุณได้อย่างง่ายดาย

เปรียบเทียบระหว่าง FAT32, NTFS, exFAT

FAT32, exFAT, และ NTFS ล้วนเป็นระบบไฟล์ที่รองรับโดยคอมพิวเตอร์ Windows โดยจะเปรียบเทียบคุณสมบัติได้ดังนี้:

คุณสมบัติ FAT32 NTFS exFAT
ระบบปฏิบัติการที่รองรับ Windows 95/2000/XP/7/8.1/8/10 Windows 10/8/7/XP/Vista/2000 Windows Vista/7/8/8.1/10
ขนาดกลุ่มพื้นที่สูงสุด 64KB 64KB 32768KB
ความจุสูงสุด 32GB 2TB 16EB
ขนาดไฟล์สูงสุด 4GB 256TB 16EB

ต่อไปนี้จะเป็นข้อสรุปของข้อดีและข้อจำกัดของชนิดระบบไฟล์ที่ได้รับความนิยม เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจวิธีการใช้งานตัวเลือกต่างๆได้ดีขึ้น

จุดเด่น:

 • NTFS จัดเป็นระบบไฟล์ที่ทันสมัยที่สุด และเป็นที่นิยมใช้สำหรับ drive ต่างๆตามค่าตั้งต้น
 • FAT32 ไม่มีประสิทธิภาพสูงเท่ากับ NTFS แต่สามารถรองรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการและอุปกรณ์ต่างๆได้มากที่สุด ทำให้ FAT32 เป็นที่นิยมแพร่หลาย
 • exFAT ถือเป็นระบบไฟล์ทดแทนระบบ FAT32 และมีการรองรับบนอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการต่างๆมากกว่า NTFS

ข้อจำกัด:

 • NTFS: ขนาดจำกัดของไฟล์และ พาร์ติชันไม่มีผลต่อการใช้งานจริง
 • FAT32: ขนาดไฟล์สูงสุด 4 GB และขนาด พาร์ติชันสูงสุด 8 TB
 • exFAT: ขนาดจำกัดของไฟล์และ พาร์ติชันไม่มีผลต่อการใช้งานจริง

ระบบไฟล์ใดเหมาะสมที่สุดสำหรับการ์ด SD ของคุณ?

หากคุณกำลังตัดสินใจเลือกระบบไฟล์สำหรับการ์ด SD หรือ ไดรฟ์ USB ของคุณ สามารถเลือกตามคำแนะนำด้านล่างนี้เพื่อใช้ระบบไฟล์ที่เหมาะสมกับอุปกรณ์ของคุณ

FAT32

นำใช้กับ: การ์ด SD ขนาดเล็ก, ไดรฟ์ USB ขนาดไม่เกิน 32 GB, การ์ดสำหรับใช้เล่นเกม, เป็นต้น

หากความจุการ์ด SD ของคุณน้อยกว่า 32 GB และคุณไม่ต้องการเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ (ไฟล์หนึ่งไม่เกิน 4 GB) บนการ์ดนั้น FAT32 จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

ไม่ว่าคุณจะต้องการแปลง NTFS เป็น FAT32 บน 64 GBการ์ด SD หรือ 128 GB ไดรฟ์ USB คุณสามารถใช้ EaseUS Partition Master ตามขั้นตอนในบทความนี้เพื่อแก้ไขปัญหาของคุณ

exFAT

นำใช้กับ:การเก็บข้อมูลโทรศัพท์มือถือ, กล้องถ่ายรูป, กล้องวิดีโอ, GoPro, DJI และโดรนอื่นๆ,การ์ด SD ขนาดใหญ่, เป็นต้น

หากการ์ด SD หรือ USB ของคุณมีขนาด 64 GB หรือใหญ่กว่า รวมถึงในกรณีที่คุณต้องการเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ (ขนาดมากกว่า 4 GB) เราแนะนำให้คุณใช้ exFAT เพราะสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่หลากหลายเช่นเดียวกับ FAT32 แต่ไม่มีข้อจำกัดขนาดการใช้งาน

NTFS

นำใช้กับ:ไดรฟ์ USB ขนาดใหญ่หรือ ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก, การแบ่งฮาร์ดไดรฟ์พาร์ติชันสำหรับ Windows, เป็นต้น

NTFS เป็นระบบไฟล์สำหรับ Windows ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า FAT32 และ exFAT ถ้าหากคุณต้องการใช้การ์ด SD เพียงแค่ระหว่างคอมพิวเตอร์ Windows และอุปกรณ์อื่นๆ คุณจะสามารถใช้ NTFS เพื่อได้รับประสิทธิภาพการ์ด SD สูงสุดโดยไม่มีข้อจำกัดขนาดการใช้งาน และ EaseUS Partition Master ก็เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการแปลง FAT32 เป็น NTFS โดยไม่ต้องทำการ ฟอร์แมต หรือเกิดข้อมูลสูญหาย

คำถามที่พบบ่อย - การ ฟอร์แมตการ์ด SDเป็น FAT32

1. สามารถฟอร์แมตการ์ด SD 64 GBเป็นระบบ FAT32 ได้หรือไม่

เนื่องจาก 64 GB เป็นขนาดที่มากกว่าข้อจำกัดของ FAT32 ทำให้ Windows File Explorer และ การจัดการดิสก์ ไม่รองรับการ ฟอร์แมต เป็น FAT32 แต่ EaseUS Partition Master สามารถทำการ ฟอร์แมต ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ ดาวน์โหลดเครื่องมือการ ฟอร์แมต เป็น FAT32 โดย EaseUS

 • เชื่อมต่อ 64 GBการ์ด SD เข้ากับคอมพิวเตอร์ Windows
 • คลิกขวาที่การ์ด SD แล้วเลือก ฟอร์แมต
 • เลือก FAT32 เป็นระบบไฟล์ที่ต้องการ
 • ยืนยันการแก้ไข

2. สามารถแปลงระบบไฟล์จาก exFAT เป็น FAT32 ได้อย่างไร

 • คลิกขวาที่ exFAT พาร์ติชันแล้วเลือก ลบข้อมูลไดรฟ์
 • คลิกขวาอีกครั้งที่พื้นที่ว่าง แล้วเลือกไดรฟ์ ใหม่ 
 • ทำตามขั้นตอนที่ระบุเพื่อสร้าง พาร์ติชันใหม่แล้วตั้งเป็น FAT32
 • คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแปลง exFAT เป็น NTFS หรือ FAT32 ได้ตามลิงก์นี้

3. สามารถฟอร์แมต 128 GBการ์ด SD เป็น FAT32 ได้หรือไม่

เช่นเดียวกับการฟอร์แมตการ์ด SD 64 GBเป็น FAT32 คุณจะต้องดาวน์โหลด EaseUS Partition Master เพื่อทำการ ฟอร์แมตการ์ด SDขนาดใหญ่เช่น 128 GB เป็น FAT32 ไม่ว่าความจุการ์ด SD คุณจะเป็นเท่าไร คุณสามารถทำการ ฟอร์แมตการ์ด SDได้โดยตรงและไม่เสียข้อมูลบนดิสก์ ด้วยการทำงานของเครื่องมือ ฟอร์แมตการ์ด SDที่มีประสิทธิภาพที่สุด

เกี่ยวกับ EaseUS Partition Master

โปรแกรมการจัดการพาร์ติชัน การใช้งานส่วนตัวและเชิงพาณิชย์ จัดการไดรฟ์จัดเก็บคุณ: ปรับขนาด, ฟอร์แมต, โคลนแปลง ฯลฯ

วิดีโอสาธิต

วิธีจัดการพาร์ติชั่นฮาร์ดไดรฟ์บน Windows 10/8/7

EaseUS Partition Master

จัดการดิสก์และพาร์ติชันของคุณด้วยขั้นตอนง่ายดาย

 • การใช้งานง่าย
 • การสนับสนุนด้านเทคนิคฟรี
 • เครื่องมือจัดการดิสก์ที่ดีที่สุด