EaseUS Partition Master

เครื่องมือแบ่งพาร์ติชันง่ายดายในการจัดการพื้นที่ดิสก์ใน Windows 10

วิธีการติดตั้ง Windows 11 จาก USB ทีละขั้นตอน

Windows 11 ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี มันมีอินเทอร์เฟซที่น่าดึงดูดและคุณสมบัติที่ใช้งานง่ายมากมาย หากคุณต้องการเปลี่ยนไปใช้และดาวน์โหลด Windows 11 คุณมีวิธีที่จะทำได้คือ หนึ่งใช้ Windows Insider Preview Build และอีกอันคือติดตั้ง Windows 11 จาก USB ที่สามารถบู๊ตได้

นี่คือคำแนะนำฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง Windows 11 จาก USB ได้ 2 วิธี และคุณยังสามารถเรียนรู้วิธีติดตั้ง Windows 11 ได้ด้วยการย้าย OS ไปยัง HDD หรือ SSD ด้วยการคลิกง่ายๆ

ส่วนสำคัญ
ก่อนสร้างไดรฟ์ที่สามารถบู๊ตได้และติดตั้ง Windows 11 จาก USB คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำของระบบ Windows 11.

วิธีการติดตั้ง Windows 11 จาก USB ด้วย Windows Media Creation Tool

Windows 11 media creation tool มอบวิธีที่ง่ายที่สุดในการอัพเกรด Windows เวอร์ชันปัจจุบันของคุณเป็น Windows 11 คุณยังสามารถสร้างไดรฟ์ ISO ที่สามารถบู๊ตได้ของ Windows 11 เพื่อให้คุณติดตั้ง Windows 11 จาก USB บนอุปกรณ์อื่นได้

ความต้องการ:

  • มีพื้นที่เพียงพอในคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อติดตั้งระบบ Windows ใหม่
  • แฟลชไดรฟ์ USB เปล่าที่มีพื้นที่อย่างน้อย 8GB หรือดีวีดีเปล่า (และเครื่องเขียนดีวีดี) สำหรับสร้างสื่อ

1. สร้าง USB ที่สามารถบู๊ตได้สำหรับการติดตั้ง Windows 11

ขั้นตอนที่ 1.ดาวน์โหลด Windows 11 Media Creation Tool จาก Microsoft เท่านั้น

download Windows 11 installation media

ขั้นตอนที่ 2.ในหน้าจอ คุณอยากทำอะไร เลือก "สร้างสื่อการติดตั้งสำหรับพีซีเครื่องอื่น" จากนั้นเลือก "ถัดไป"

create bootable USB

ขั้นตอนที่ 3.เลือกภาษา รุ่น และโครงสร้างสถาปัตยกรรม (64 บิต) สำหรับ Windows 11

ขั้นตอนที่ 4.เลือกเครื่องมือสื่อที่คุณต้องการใช้ แฟลชไดรฟ์ USB หรือไฟล์ ISO

  • แฟลชไดรฟ์ USB - ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไดรฟ์ USB ที่คุณเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์มีพื้นที่เก็บข้อมูลอย่างน้อย 8GB จากนั้น Media Creator Tool จะเริ่มดาวน์โหลด Windows 11 และเบิร์นลง USB flash โดยอัตโนมัติ
  • ไฟล์ ISO - ไฟล์ ISO จะถูกบันทึกลงในพีซีของคุณ ซึ่งคุณสามารถใช้สร้างดีวีดีได้หลังจากดาวน์โหลดไฟล์ ISO แล้ว ให้ค้นหาและใช้ Windows Disk Image Burner เพื่อสร้างดีวีดีการติดตั้งด้วยขั้นตอนง่ายๆ

2. ติดตั้ง Windows 11 จากไดรฟ์ USB ที่สามารถบู๊ตได้

เมื่อคุณสร้างไดรฟ์ USB ที่สามารถบู๊ตได้ของ Windows 11 แล้ว ให้เชื่อมต่อไดรฟ์ USB กับคอมพิวเตอร์ที่คุณต้องการอัพเกรดเป็น Windows 11

ก่อนที่คุณจะสามารถติดตั้ง Windows 11 ได้ คุณต้องเปิดใช้งาน Secure Boot และ TPM 2.0 จากการตั้งค่า BIOS

ขั้นตอนที่ 1.รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์และบู๊ตจาก USB คุณต้องกดปุ่ม (เช่น F2, F12, ลบ หรือ Esc) ทันทีหลังจากที่คุณเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อเปิดเมนูการบู๊ตและเปลี่ยนลำดับการบู๊ต

change boot order in BIOS

ขั้นตอนที่ 2.ทำการติดตั้ง Windows 11 ให้เสร็จสิ้นโดยทำตามวิซาร์ดบนหน้าจอ ป้อนรหัสลิขสิทธิ์ Windows 11 ของคุณเมื่อป๊อปอัปปรากฏขึ้นสำหรับรหัสผลิตภัณฑ์ระหว่างการติดตั้ง

วิธีการติดตั้ง Windows 11 จาก USB ด้วย EaseUS Win11Builder

ยกเว้นการติดตั้ง Windows 11 จากเว็บไซต์ทางการของ Microsoft คุณยังสามารถใช้ EaseUS Win11Builder เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ ISO ของ Windows 11 และสร้างไดรฟ์ USB ที่สามารถบู๊ตได้เพื่อติดตั้ง Windows 11, ดาวน์โหลดและทดลองใช้ฟรี!

ขั้นตอนที่ 1. ดาวน์โหลด EaseUS Win11builder บนคอมพิวเตอร์ของคุณ เป็นโปรแกรมดาวน์โหลด Windows 11 iso ฟรีที่ช่วยให้คุณดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการ Windows 11 ล่าสุด (รุ่นระบบปฏิบัติการปัจจุบัน:  ).

ขั้นตอนที่ 2.เปิด Win11builder หลังการติดตั้ง ข้อมูลระบบที่ได้รับจะอยู่ที่หน้าจอหลัก และจะมีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลา

ขั้นตอนที่ 3.เชื่อมต่อแฟลชไดรฟ์ USB กับคอมพิวเตอร์, Win11builder จะตรวจจับอุปกรณ์ USB ของคุณโดยอัตโนมัติ ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือคลิกปุ่มสร้าง 

ขั้นตอนที่ 4.ซอฟต์แวร์จะล้างข้อมูลไดรฟ์ USB ของคุณหากเป็นข้อมูลที่ใช้แล้ว เมื่อกระบวนการดาวน์โหลดเริ่มต้นขึ้น ให้รอจนกว่าจะเสร็จสิ้นหรือปล่อยไว้สักครู่เพื่อทำหน้าที่ของตัวเอง

ขั้นตอนที่ 5.หลังจากดาวน์โหลด iso อิมเมจไฟล์ ของ Windows 11 บนไดรฟ์ USB เรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มติดตั้ง Windows 11 จากไดรฟ์ USB ที่สามารถบู๊ตได้บนคอมพิวเตอร์ของคุณโดยทำตามวิซาร์ดการติดตั้งทีละขั้นตอน

วิธีติดตั้ง Windows 11 บน SSD/HDD โดยการโอนย้าย OS แบบไม่ต้องดาวน์โหลด

หากคุณได้ติดตั้ง Windows 11 บน HDD แล้ว แต่ต้องการอัพเกรดดิสก์ระบบของคุณเป็น SSD หรือเป็น HDD ที่ใหญ่กว่าเพื่อเพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ของ คุณจะติดตั้ง Windows 11 บนดิสก์ใหม่ได้อย่างไร? ในกรณีนี้ ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Windows 11 จาก USB อีก คุณเพียงแค่ต้องใช้ Windows disk management software แบบพิเศษ เพื่อย้าย Win11 ไปยังดิสก์ใหม่โดยไม่ต้องติดตั้งใหม่

EaseUS Partition Master ซึ่งเป็นเครื่องมือจัดการดิสก์ Windows ที่มีชื่อเสียง ช่วยให้คุณสามารถย้าย OS ไปยัง SSD หรือ HDD ได้ในไม่กี่คลิก

ดาวน์โหลดฟรี Windows 11/10/8/7

คุณสมบัติหลักของ EaseUS Partition Master:

  • ปรับขนาด/ย้าย ผสาน โคลนพาร์ติชั่น และตรวจสอบข้อผิดพลาดของระบบไฟล์
  • แปลงเป็น GPT/MBR แปลงเป็นไดนามิก/พื้นฐาน และแม้กระทั่งล้างข้อมูล
  • ฟอร์แมตและล้างข้อมูลบนพาร์ติชั่น/ดิสก์

หมายเหตุ: การดำเนินการโอนย้าย OS ไปที่ SSD หรือ HDD จะลบและถอดพาร์ติชั่นและข้อมูลที่มีอยู่บนดิสก์เป้าหมายของคุณ เมื่อมีพื้นที่ว่างที่ไม่ได้จัดสรรเพียงพอบนดิสก์เป้าหมาย หากคุณบันทึกข้อมูลสำคัญไว้ที่นั่น ให้สำรองข้อมูลไปยังฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกล่วงหน้า

ขั้นตอนที่ 1. เรียกใช้ EaseUS Partition Master เลือก "Migrate OS"("ย้ายระบบปฏิบัติการ")จากเมนูด้านบน

เลือกโยกย้ายระบบปฏิบัติการ

ขั้นตอนที่ 2. เลือก SSD หรือ HDD เป็นดิสก์ปลายทางแล้วคลิก "Next"("ถัดไป)

คำเตือน: ข้อมูลและพาร์ติชันบนดิสก์เป้าหมายจะถูกลบ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้สำรองข้อมูลสำคัญไว้ล่วงหน้า ถ้าไม่ทำตอนนี้

เลือกดิสก์ปลายทาง

จากนั้นคลิก "Migrate"(ย้ายข้อมูล) เพื่อดำเนินการต่อ

ขั้นตอนที่ 3. ดูตัวอย่างเค้าโครงของดิสก์เป้าหมายของคุณ คุณยังสามารถคลิกตัวเลือกเค้าโครงดิสก์เพื่อปรับแต่งเค้าโครงของดิสก์เป้าหมายของคุณได้ตามที่คุณต้องการ จากนั้นคลิก "Proceed"(ดำเนินการต่อ) เพื่อเริ่มย้ายระบบปฏิบัติการของคุณไปยังดิสก์ใหม่

หลังจากการโยกย้าย OS คุณต้องเข้าสู่ BIOS เพื่อตั้งค่า SSD หรือ HDD ที่โคลนเป็นไดรฟ์สำหรับเริ่มระบบเพื่อเริ่ม Windows 11

บทสรุป

วิธีการติดตั้ง Windows 11 จากไดรฟ์ USB ที่สามารถบู๊ตได้? หรือจะสร้างไดรฟ์ที่สามารถบู๊ตได้ของ Windows 11 ได้อย่างไร? ทำได้ง่ายตราบเท่าที่คุณอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำจากคู่มือนี้ คุณสามารถติดตั้ง Windows 11 จาก USB ได้โดยใช้สื่อการติดตั้ง Windows หรือผู้ผลิตไดรฟ์เฉพาะสำหรับบูต Windows 11 ได้

หากต้องการย้าย Windows 11 ไปยัง SSD หรือ HDD ให้ใช้ EaseUS Partition Master เพื่อช่วยเหลือคุณ มันช่วยให้สามารถติดตั้ง Windows 11 โดยไม่ต้องดาวน์โหลด ใช้เครื่องมือแบ่งพาร์ติชั่นนี้เพื่อจัดการและใช้ประโยชน์จากดิสก์ของคุณอย่างเต็มที่

ดาวน์โหลดฟรี Windows 11/10/8/7

เกี่ยวกับ EaseUS Partition Master

โปรแกรมการจัดการพาร์ติชัน การใช้งานส่วนตัวและเชิงพาณิชย์ จัดการไดรฟ์จัดเก็บคุณ: ปรับขนาด, ฟอร์แมต, โคลนแปลง ฯลฯ

วิดีโอสาธิต

วิธีจัดการพาร์ติชั่นฮาร์ดไดรฟ์บน Windows 10/8/7

EaseUS Partition Master

จัดการดิสก์และพาร์ติชันของคุณด้วยขั้นตอนง่ายดาย

  • การใช้งานง่าย
  • การสนับสนุนด้านเทคนิคฟรี
  • เครื่องมือจัดการดิสก์ที่ดีที่สุด