EaseUS Data Recovery Wizard 5058 Reviews

วิธีแก้ไข: โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จักบน Windows 10/8/7

บทความนี้แสดงวิธีแก้ไข โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จักบน Windows 10/8/7 ด้วยซอฟต์แวร์กู้คืนไดรฟ์ EaseUS RAW ให้คุณได้ลองใช้ซอฟต์แวร์กู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้, ไดรฟ์ภายนอก, แฟลชไดรฟ์, USB การ์ด, SD, การ์ดหน่วยความจำ ฯลฯ

 

Suchat updated on Apr 02, 2022 to การกู้คืนข้อมูล

เกี่ยวกับปัญหา "ไดรฟ์ข้อมูลไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก"

คุณอาจรู้สึกคุ้นเคยกับคำอธิบายต่อไปนี้

อาการ

บางครั้ง เมื่อคุณเสียบฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก, แฟลชไดรฟ์ USB, การ์ด SD หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ เข้ากับคอมพิวเตอร์ Windows แล้วพบข้อความแจ้งเตือน "คุณต้องฟอร์แมตดิสก์ในไดรฟ์G: ก่อนที่คุณจะสามารถใช้งานได้ คุณต้องการฟอร์มแมตหรือไม่?"

You need to format the disk before you can use it. Do you want to format it

คุณอาจคลิก Cancel เพื่อปฏิเสธการฟอร์แมตดิสก์หรือการ์ดหากมีไฟล์ข้อมูลที่ต้องการอยู่ในนั้น จากนั้น Windows จะแจ้งว่า "ไม่สามารถเข้าถึงไดรฟ์ G:\ ไดรฟ์ข้อมูลไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้โหลดไดรเวอร์ระบบไฟล์ที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว และไดรฟ์ข้อมูลไม่เสียหาย" ซึ่งเป็นลักษณะเหมือนกับ "ไดรฟ์ข้อมูลไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก" บน Windows 10/8/7

The volume does not contain a recognized file system

สาเหตุ

ในการแก้ปัญหา "โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก" ใน Windows 10/8/7 โดยที่ข้อมูลไม่สูญหาย คุณควรหาสาเหตุที่ทำให้เกิดข้อปัญหานี้ก่อนว่า ทำไมคุณได้รับข้อความแจ้งเตือนนี้?

ดังที่เราทราบ สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคือข้อผิดพลาดของระบบไฟล์ เมื่อมีข้อผิดพลาดของระบบไฟล์บนอุปกรณ์ของคุณ ไฟล์นั้นจะกลายเป็น RAW ซึ่งไม่ใช่ระบบไฟล์จริงๆ แต่เกิดปัญหากับไดรฟ์ของคุณ ซึ่งโดยทั่วไป จะเกิดขึ้นเมื่อข้อมูลประเภทระบบไฟล์หายไป หรือไม่สอดคล้องกันระหว่างตารางของงระบบ พูดง่ายๆ ก็คือ ข้อผิดพลาดของระบบไฟล์ที่อาจนำไปสู่ปัญหาที่จะกล่าวต่อไปนี้ ได้แก่:

 • คอมพิวเตอร์ไม่รู้จักระบบไฟล์ของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของคุณ
 • ระบบไฟล์ในอุปกรณ์ของคุณหายไป
 • อุปกรณ์ของคุณฟอร์แมตไม่ถูกต้อง หรือ ระบบไฟล์เสียหาย

ข้อผิดพลาดดังกล่าวจะเกิดขึ้นหากคุณเคยถอดฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกออกจากคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้ "ถอดออกอย่างปลอดภัย" ก่อน หลังจากที่หาสาเหตุของปัญหา "โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก" การแก้ไขโดยไม่ทำให้ข้อมูลสูญหายก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย

วิธีแก้ปัญหา "โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก" และการกู้คืนข้อมูล

วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟล์คือ การฟอร์แมตอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล โดยการฟอร์แมตนั้น คุณจะต้องกำหนดระบบไฟล์ใหม่ให้กับอุปกรณ์ ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์ใช้งานได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ในการการฟอร์แมตนั้น จะลบไฟล์ที่มีอยู่ทั้งหมดบนฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ หากคุณไม่ต้องการให้ไฟล์ทั้งหมดหายไป คุณจะต้องทำการกู้คืนข้อมูลมาเก็บไว้ก่อน ดังนั้น ในการแก้ไขอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกที่มีข้อผิดพลาดของระบบไฟล์ สิ่งที่คุณต้องทำคือ:

 • ขั้นแรก ให้ค้นหาเครื่องมือกู้คืนข้อมูลที่เชื่อถือได้เพื่อทำการกู้คืนไฟล์
 • ต่อมา ฟอร์แมตไดรฟ์
 • คัดลอกข้อมูลที่กู้คืนกลับไปยังอุปกรณ์ตามความต้องการของคุณ

กระบวนการ 1. กู้คืนข้อมูลจากอุปกรณ์ที่มีการแจ้งเตือนปัญหา "โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก"

เราขอนำเสนอเครื่องมือที่ใช้ในการกู้คืนไฟล์ RAW ที่ทรงพลังและง่ายดาย EaseUS ซอฟต์แวร์กู้คืนฮาร์ดไดรฟ์- EaseUS Data Recovery Wizard ที่สามารถช่วยคุณกู้คืนข้อมูลจากไดรฟ์ RAW ก่อนการฟอร์แมตอุปกรณ์ในการ เปลี่ยนจาก RAW เป็น NTFS/FAT32 ระบบไฟล์ เป็นวิธีที่พิสูจน์แล้วในการแก้ปัญหา "ไม่สามารถเข้าถึงไดรฟ์ โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก" บน Windows 10/8/7/Vista/XP และ Windows Server 2012/2008/2003

1.ดาวน์โหลดและติดตั้ง EaseUS Data Recovery Wizard บนคอมพิวเตอร์ของคุณ

ขั้นตอนที่ 1 การกู้คืนข้อมูล

2.ใช้เครื่องมือกู้คืนข้อมูลเพื่อค้นหาและกู้คืนข้อมูลที่สูญหายของคุณ. เลือกตำแหน่งจัดเก็บหรือโฟลเดอร์เฉพาะที่ข้อมูลของคุณสูญหาย จากนั้นคลิกปุ่ม Scan

ขั้นตอนที่ 2 การกู้คืนข้อมูล

3. เมื่อการสแกนเสร็จสมบูรณ์ จะสามารถค้นหาไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่กู้คืนได้จากรายการผลการสแกน เลือกไฟล์จากนั้นคลิกปุ่มกู้คืน เมื่อเลือกตำแหน่งที่จะบันทึกข้อมูลที่กู้คืน คุณไม่ควรใช้ไดรฟ์เดิม

ขั้นตอนที่ 3 การกู้คืนข้อมูล

Do You Need Specialized Data Recovery Services?
You may need further help for tough data loss situations like reformatting drive, RAW disk, partition loss, repartition failures, and system boot error. Consult with EaseUS Data Recovery Experts for cost-efficient one-on-one manual recovery service. They could offer the following services after FREE diagnosis:
1. Unformat the drive
2. Repair the RAID, RAW disk, or operating system
3. Recover lost partition (the one that cannot be recovered by software)

กระบวนการ 2. แก้ไขและซ่อมแซมดิสก์ที่มีข้อความแจ้งเตือน 'ไดรฟ์ข้อมูลไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก'

หลังจากที่คุณกู้คืนข้อมูลจากอุปกรณ์ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้หรือไม่รู้จักแล้ว คุณสามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อแก้ปัญหาอุปกรณ์ เช่น ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก ไดรฟ์ USB การ์ด SD หรือพาร์ติชั่นฮาร์ดไดรฟ์ ฯลฯ และซ่อมระบบไฟล์ให้สามาารถตรวจพบและจดจำได้:

 • คลิกขวาที่ "This PC"/"My Computer" > แล้วเลือก "Manage" > "Disk Management"
 • คลิกขวาที่ไดรฟ์ RAW หรือ USB หรือ SD การ์ด แล้วเลือก Format Volume > Reset File System (NTFS/FAT32, etc.) แล้วตั้งชื่อให้กับอุปกรณ์
 • คลิก "Finish" เพื่อเสร็จสิ้นกระบวนการแก้ไขปัญหา 'โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก' บนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

กระบวนการ 3. คัดลอกไฟล์กลับไปที่อุปกรณ์เก็บข้อมูลของคุณ

หลังจากฟอร์แมตดิสก์แบบถอดได้แล้ว คุณสามารถเปิดและใช้เพื่อจัดเก็บข้อมูลได้อีกครั้ง คุณสามารถคัดลอกไฟล์ที่คุณกู้คืนกลับไปยังฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก, USB, การ์ดหน่วยความจำ ฯลฯ เพื่อให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

บทสรุป

หากไม่มีข้อมูลบนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอก หรือคุณไม่ต้องการเก็บไฟล์บนนั้นไว้ คุณสามารถฟอร์แมตอุปกรณ์ได้โดยเลย เพื่อจัดการกับปัญหา "โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก" แต่ถ้าคุณไม่ต้องการเสียข้อมูลใดๆ เราขอแนะนำให้คุณเก็บข้อมูลขึ้นมาก่อนการฟอร์แมต แม้ว่าซอฟต์แวร์กู้คืนข้อมูล EaseUS จะสามารถกู้คืนข้อมูลจากการฟอร์แมต ได้ แต่จะเป็นการดีกว่าที่คุณจะกู้คืนไฟล์ของคุณก่อน

ข้างล่างนี้ เป็นคำถามที่คนอื่นถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหา ' โวลุ่มไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จัก และคำตอบที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณ

1. วิธีแปลง RAW เป็น NTFS โดยไม่ต้องฟอร์แมตได้อย่างไร?

CMD เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพจากหลายๆ วิธีในการช่วยคุณแปลง RAW เป็น NTFS โดยไม่ต้องฟอร์แมต

ขั้นตอนที่ 1. คลิกที่ Start จากนั้นพิมพ์ cmd แล้วกด Enter
ขั้นตอนที่ 2. คลิกขวาที่ cmd จากนั้นคลิกที่ "Run As Administrator"
ขั้นตอนที่ 3. พิมพ์ "Diskpart" แล้วกด Enter
ขั้นตอนที่ 4. พิมพ์ H: /FS :NTFS แล้วกด Enter (H จะเป็นอักษรระบุไดรฟ์ของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล RAW ของคุณ)

2. ระบบไฟล์ RAW คืออะไร?

คำจำกัดความ: ระบบไฟล์ RAW คือสถานะของฮาร์ดไดรฟ์หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลต่างๆ ที่ไม่มีระบบไฟล์ Windows ที่รู้จัก เนื่องจากไม่มีระบบไฟล์อยู่ในไดรฟ์ จึงไม่มีไฟล์หรือโฟลเดอร์ในไดรฟ์นั้น และไม่สามารถใช้เพื่อเก็บข้อมูลได้

เมื่อฮาร์ดไดรฟ์ (ภายนอก) หรือแฟลชไดรฟ์ USB กลายเป็นรูปแบบ RAW แสดงว่ามีความเป็นไปได้สามประเภท

 • ระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ไม่รู้จักระบบไฟล์ของดิสก์นั้น
 • ไม่มีระบบไฟล์บนดิสก์
 • ระบบไฟล์ของดิสก์หรือพาร์ติชั่นเสียหาย

เมื่อใดก็ตามที่คุณพบไดรฟ์ RAW บนคอมพิวเตอร์ของคุณ ให้ลองทำการ กู้คืนจากไดรฟ์ RAW และแปลงจาก RAW เป็น NTFS หรือระบบไฟล์อื่นๆ ตามการใช้งาน

3. ฉันจะแก้ไขปัญหาของรูแปบบดิสก์ในไดรฟ์โดยใช้ CMD ได้อย่างไร?

การใช้ CMD สามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาฮาร์ดไดรฟ์ส่วนใหญ่ได้ คุณสามารถใช้คำสั่งด้านล่างเพื่อแก้ไข 'คุณต้องฟอร์แมตดิสก์ก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้' ที่แสดงข้อความแจ้งเตือน

ขั้นตอนที่ 1. กดปุ่ม Windows + X และเลือก Command Prompt (admin)
ขั้นตอนที่ 2. ในหน้าต่าง CMD พิมพ์ chkdsk G: /f แล้วกด "Enter" (แทนที่ "G" ด้วยอักษรระบุไดรฟ์ของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกของคุณ)
ขั้นตอนที่ 3. จากนั้น Windows จะเริ่มทำการตรวจสอบ และแก้ไขข้อผิดพลาดของดิสก์และไฟล์ที่เสียหาย รอให้กระบวนการเสร็จสิ้น

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac