2021 Disk Doctor/ดิสก์หมอฟรี-กู้ข้อมูลบน Windows/Mac

ส่วนที่ 1. Disk Doctor(ดิสก์หมอ)คืออะไร

Disk Doctor(ดิสก์หมอ)เป็นโปรแกรมช่วยคุณ,เช็คฮาร์ดดิส,ตรวจสอบ HDD,เพิ่มพื้นที่บน Mac โดยจะลบไฟล์ชั่วคราวต่างๆที่ไม่จำเป็นบน hard drive(ฮาร์ดไดรฟ์) เครื่องมือดิสก์หมอมีลักษณะการใช้งานง่ายและมีประสิทธิภาพ ให้คุณสามารถเพิ่มพื้นที่บนอุปกรณ์ Mac ของคุณได้อย่างรวดเร็ว โดยโปรแกรมจะเลือกลบข้อมูลดังนี้:

 • แคช(cache)แอปและประวัติการบันทึก
 • ข้อมูล browser และไฟล์นักพัฒนา
 • โฟลเดอร์ดาวน์โหลด (ไฟล์ดาวน์โหลดอีเมลและไฟล์ที่ดาวน์โหลดไม่สมบูรณ์)
 • ไฟล์ขนาดใหญ่ (มากกว่า 100 MB)
 • ไฟล์ขยะและไฟล์อื่นจากการอัพเดตโปรแกรม

Disk Doctor สำหรับ Mac

เครื่องมือนี้จะสแกนฮาร์ดไดรฟ์ของเครื่อง Mac เพื่อให้คอมพิวเตอร์ของคุณสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อการสแกนเสร็จสิ้น คุณจะสามารถเลือกไฟล์ต่างๆที่ต้องการได้ ข้อจำกัดของ Disk Doctor ก็คือเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ได้แค่สำหรับพื้นที่บน drive ระบบของ Mac เท่านั้น คุณจะไม่สามารถใช้สแกนและเพิ่มพื้นที่อุปกรณ์ภายนอกได้

ส่วนที่ 2.เครื่องมือแทน Disk Doctor ได้(Windows และ Mac)

Disk Doctor เป็นเครื่องมือที่ทำให้คุณสามารถเพิ่มพื้นที่บนฮาร์ดไดรฟ์ได้อย่างรวดเร็ว แต่สามารถทำได้แค่การลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นเท่านั้น แต่สำหรับการใช้งานอื่น เช่นการค้นหาไฟล์ซ้ำ คุณจะต้องใช้โปรแกรมแทน Disk Doctor

1. เครื่องมือแทน Disk Doctor สำหรับ Mac

EaseUS CleanGenius สำหรับ Mac เป็นโปรแกรมที่ดีที่สุดจัดการประสิทธิภาพอุปกรณ์ Mac โดยเครื่องมือนี้สามารถกำจัดไฟล์ขยะ ไฟล์ขนาดใหญ่ และไฟล์ที่ไม่จำเป็นอื่น เพื่อเพิ่มพื้นที่บนฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ คุณสามารถเลือกตั้งค่าการเปิดโปรแกรมต่าง เมื่อคุณเปิดเครื่อง Mac นอกจากนี้คุณสามารถค้นหาไฟล์ซ้ำต่างๆและกำจัดไฟล์ที่ไม่จำเป็นได้อย่างง่ายดาย หากคุณกำลังมองหาเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ เราแนะนำให้คุณทดลองใช้ EaseUS CleanGenius สำหรับ Mac

ทางเลือกหมอดิสก์สำหรับ mac

1. เครื่องมือแทน Disk Doctor สำหรับ Windows

ดิสก์หมอไม่รองรับการใช้งานบร Windows ถ้าหากคุณต้องการกำจัดไฟล์ขยะบน Windows 10/8/7 คุณจะต้องใช้เครื่องมือสำหรับ Windows โดยคุณสามารถใช้ ,เช็คฮาร์ดดิส,ตรวจสอบ HDD,Disk Cleanup เพื่อลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกจาก hard drive เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างบนอุปกรณ์ของคุณ หากคุณต้องการตัวเลือกการใช้งานที่มากกว่า เราแนะนำให้คุณใช้ EaseUS Tools M ซึ่งนอกจากจะสามารถลบไฟล์ขยะต่างๆจากระบบปฏิบัติการ, browser, หรือไฟล์จากโปรแกรมต่างๆ เครื่องมือนี้สามารถเลือกลบไฟล์ขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มพื้นที่บน drive อย่างง่ายดาย

ขั้นตอนที่ 1. DOWNLOAD และติดตั้ง EaseUS Tools M แล้วเลือก “System Cleanup”(การล้างระบบ) บนหน้าหลัก

การล้างระบบ 1

ขั้นตอนที่ 2. เลือกประเภทไฟล์ขยะที่ต้องการสแกน แล้วกด Analyze(วิเคราะห์)

การล้างระบบ 2

ขั้นตอนที่ 3. เลือกไฟล์ที่ไม่จำเป็นแล้วกด Clean up(ล้างลบ) เพื่อลบไฟล์เหล่านั้นออกจากคอมพิวเตอร์

การล้างระบบ3

ส่วนที่ 3. วิธีกู้ข้อมูลหลังใช้ Disk Doctor (Windows และ Mac)

จะเกิดอะไรขึ้นถ้า Disk Doctor หรือไฟล์ที่ต้องการลบ? มีวิธีกู้คืนไฟล์ที่สูญหายหลังจากใช้ Disk Doctor หรือไม่? ใช่มี. คุณสามารถเรียกคืนข้อมูลที่สูญหายได้หลังจากใช้ซอฟต์แวร์ล้างข้อมูลบนดิสก์

1. กู้ข้อมูลบน Mac หลังใช้ Disk Doctor

เครื่องมือเดียวที่คุณต้องการคือ EaseUS Data Recovery Wizard สำหรับ Mac ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมกู้ข้อมูลทีดีที่สุด สามารถกู้ไฟล์ที่สูญหายหรือถูกลบบน MacBook, iMac, hard drive, USB, กล้องถ่ายรูป, memory card, SD card, และอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ

 • ระบบปฏิบัติการที่รองรับ: macOS และ OS X 10.8 เป็นต้นไป
 • ขั้นตอนการกู้ข้อมูล: เลือกที่อยู่ - สแกน - Preview และกู้ข้อมูล
 • ขนาดโปรแกรม: 37MB
 • ราคา: $89.95 (สามารถกู้ข้อมูลด้วยเวอร์ชันฟรีได้สูงสุด 2 GB สามารถกู้ข้อมูลได้ไม่จำกัดด้วยเวอร์ชัน Pro)

ดาวน์โหลด โปรแกรมกู้คืนข้อมูล Mac เพื่อกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์:

ขั้นตอนที่ 1. เลือกตำแหน่งที่ข้อมูลและไฟล์สำคัญที่ถูกลบ แล้วคลิกปุ่ม "Scan"(สแกน)

กู้คืนไฟล์ที่ถูกลบบน Mac

ขั้นตอนที่ 2. แอปจะใช้ทั้งการสแกนอย่างรวดเร็วและการสแกนแบบลึก และทำงานอย่างหนักเพื่อค้นหาไฟล์ที่ถูกลบให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในไดรฟ์ข้อมูลที่เลือก

กู้คืนไฟล์ที่ถูกลบบน Mac

ขั้นตอนที่ 3. ผลการสแกนจะแสดงในหน้าต่างด้านซ้าย เพียงแค่เลือกไฟล์และคลิกปุ่ม "Recover Now"(กู้คืนทันที) เพื่อนำกลับมา

กู้คืนไฟล์ที่ถูกลบบน Mac

2. กู้ข้อมูลบน Windows หลังใช้โปรแกรมจัดการพื้นที่ (ฟรี)

หากคุณกำลังค้นหาโปรแกรมกู้ hard disk ฟรีเพื่อกู้ข้อมูลหลังใช้โปรแกรมจัดการพื้นที่ คุณสามารถดาวน์โหลด EaseUS Data Recovery Wizard รุ่นฟรี เพื่อสแกนและกู้ข้อมูลอย่างรวดเร็ว เพราะความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ

ผู้ใช้สามารถกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ตามขั้นตอนนี้:

ขั้นตอนที่ 1. เปิดใช้โปรแกรมกู้คืนฮาร์ดไดรฟ์ EaseUS เปิดใช้ EaseUS Data Recovery Wizard และเลือกไดรฟ์บนฮาร์ดดิสก์ที่ไฟล์สูญหายหรือถูกลบ คลิก "scan"(สแกน) เพื่อเริ่มการสแกนข้อมูลและไฟล์ที่สูญหายทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 1 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 2. สแกนเพื่อค้นหาข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหายทั้งหมด  EaseUS จะสแกนไดรฟ์ที่เลือกและค้นหาไฟล์ที่สูญหายทั้งหมด รวมถึงข้อมูลที่มีและข้อมูลที่ซ่อนอยู่ทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 2 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 3. ดูตัวอย่างและกู้คืนข้อมูลและไฟล์ในฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหาย หลังจากดูตัวอย่างแล้ว โปรดเลือกไฟล์ที่ต้องการซึ่งสูญหายในไดรฟ์ และคลิก"Recover"(กู้คืน) เพื่อบันทึกไว้ในตำแหน่งที่ปลอดภัยบนพีซีของคุณ หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอื่น 

ขั้นตอนที่ 3 การกู้คืนข้อมูล

หากคุณต้องการกู้ข้อมูลมากกว่า 2 GB สามารถซื้อ EaseUS Data Recovery Wizard รุ่นเต็มได้

ส่วนที่ 4. ข้อมูลเพิ่มเติม:ฮาร์ดไดรฟ์ขัดข้อง

ปัญหา hard drive ขัดข้องนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งปัญหาที่ตัวอุปกรณ์ หรือปัญหาจากระบบข้อมูล ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไรปัญหาข้อมูลสูญหายก็สร้างความลำบากได้มาก ลักษณะต่างๆต่อไปนี้เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นหาก hard drive มีปัญหา ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความขัดข้องหรือข้อมูลบน drive สูญหาย

 • คอมพิวเตอร์ไม่สามารถบูทได้
 • เปิดเครื่องแล้วเกิด จอฟ้า 
 • คอมพิวเตอร์ทำการรีบูทซ้ำ หรือเกิดอาการค้าง
 • ปัญหาขัดข้องเช่น "การบู๊ตดิสก์ล้มเหลวใส่ดิสก์ระบบและกดเข้า"
 • ข้อความ "ไม่ได้ฟอร์แมตไดรฟ์ "หรือ" ไม่พบระบบปฏิบัติการ "
 • มีเสียงดังขณะที่ฮาร์ดไดรฟ์กำลังทำงาน

ทำอย่างไรเมื่อฮาร์ดไดรฟ์ขัดข้อง

เมื่อคุณสังเกตอาการแล้วพบปัญหานี้ สิ่งแรกที่คุณควรทำคือตรวจสอบว่าปัญหามาจากตัวอุปกรณ์หรือเป็นปัญหาที่ข้อมูล

ฮาร์ดดิสก์พัง

อุปกรณ์ฮาร์ดดิสก์ล้มเหลว:

ปัญหาฮาร์ดไดรฟ์ขัดข้องอาจจะมาจากกลไกการทำงานเช่น หัวอ่านแผ่นติดอยู่กับดิสก์, หัวอ่านชำรุด, มอเตอร์ขัดข้อง, ปัญหาแผ่นวงจรชำรุด เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากฝุ่น, น้ำ, ความชื้น, อุณหภูมิ ซึ่งในกรณีนี้คุณควรปิดเครื่องทันทีแล้วนำอุปกรณ์ไปซ่อมแซมที่ร้านบริการซ่อมต่างๆ เพราะการพยายามแก้ไขปัญหาด้วยตนเองอาจทำให้ข้อมูลสูญหายอย่างถาวรได้

ระบบฮาร์ดดิสก์ล้มเหลว:

หากระบบฮาร์ดไดรฟ์ขัดข้อง ตัวอุปกรณ์ดิสก์จะอยู่ในสภาพสมบูรณ์แต่ไม่สามารถอ่านข้อมูลที่บันทึกไว้ได้ ซึ่งอาจเกิดจากการใช้งานที่ผิดพลาด, ความขัดข้องของโปรแกรม, การโจมตีจากไวรัส, เป็นต้น หากเกิดปัญหาในกรณีนี้ ตัวอุปกรณ์ฮาร์ดไดรฟ์จะอยู่ในสภาพปกติและสามารถตรวจพบได้โดย BIOS คอมพิวเตอร์ แต่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้เท่านั้น คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้บริการซ่อมฮาร์ดไดรฟ์ได้ด้วยการใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ สามารถทำตามขั้นตอนส่วนที่ 3

ข้อสรุป

ไม่ว่าปัญหาของคุณจะเป็นอย่างไร - ข้อมูลสูญหายจากการใช้ Disk Doctor, หรือ HDD มีปัญหาและต้องการเช็คHDD เราสามารถช่วยคุณได้ด้วยเครื่องมือจัดการพื้นที่บนดิสก์ที่สามารถกำจัดไฟล์ที่ไม่จำเป็น และเครื่องมือกู้ข้อมูล HDD ซึ่งสามารถกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac