วิธีกู้ข้อมูลที่ถูกลบจากไดรฟ์ปากกา

การกู้ข้อมูลบนไดรฟ์ปากกา

Pen drives เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก และนิยมใช้ในการโอนถ่ายข้อมูลต่างๆระหว่างอุปกรณ์ แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดข้อมูลสูญหายขึ้น สาเหตุหลักๆมาจากการลบโดยอุบัติเหตุ,ฟอร์แมต,ไวรัสโจมตี, ระบบไฟล์กลายเป็น RAW ที่จะทำให้เกิดข้อมูลสูญหาย แต่จากการช่วยเหลือของโปรแกรมกู้ข้อมูลบนไดรฟ์ปากกาหรือ CMD คุณจะสามารถกู้ข้อมูลได้อย่างง่ายดาย

ความสำคัญ
การที่จะกู้ข้อมูลบนอุปกรณ์ใดๆนั้น จะต้องไม่ให้ข้อมูลนั้นถูกเขียนทับด้วยข้อมูลใหม่ ดังนั้นควรหยุดใช้ pen drive ทันทีที่เกิดปัญหาข้อมูลสูญหายขึ้น แล้วทำการกู้ข้อมูลอย่างเร็วที่สุดที่ทำได้

เปรียบเทียบระหว่างโปรแกรมกู้ข้อมูลไดรฟ์ปากกากับ CMD

มี 2 วิธีที่คุณจะเลือกใช้ในการกู้ข้อมูลบนไดรฟ์ปากการะหว่างการกู้ด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูลกับการใช้ CMD โดยเราได้ทำการเปรียบเทียบระหว่าง 2 ตัวเลือกนี้ในตารางข้างล่าง เพื่อให้คุณเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับคุณ

ตัวเปรียบเทียบ

CMD

Data Recovery Wizard
สถานการณ์ที่กู้คืนได้

ฟล์ที่ถูกซ่อน

การลบ,ฟอร์แมต,ไฟล์ซ่อน,ไวรัสโจมตี,ระบบปฏิบัติการขัดข้อง,ติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่,และอื่นๆ
การใช้งาน ยาก

ง่าย

การดูไฟล์ที่กู้ก่อน

ทำไม่ได้

ทำได้

จากการเปรียบเทียบ จะเห็นว่า CMD สามารถช่วยคุณได้ในกรณีที่ไฟล์นั้นถูกซ่อนอยู่ แต่ถ้าหากข้อมูลบนไดรฟ์ปากกาหายไปเพราะเหตุผลอื่นๆ เช่น การลบหรือถูกไวรัสโจมตี ควรใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลระดับมืออาชีพในการกู้ไฟล์ ในส่วนต่อไป เราจะแนะนำทั้งสองวิธีนี้อย่างละเอียด

วิธีที่ 1. กู้ไฟล์จากไดรฟ์ปากกาด้วยโปรแกรม

จากโปรแกรมกู้ข้อมูลหลายร้อยตัวเลือก เราแนะนำ EaseUS Data Recovery Wizard ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพในการกู้ข้อมูล pen drive ที่สูญหายจากการลบ, format, และอื่นๆ เครื่องมือนี้มีลักษณะเด่นดังนี้:

  • สามารถกู้ข้อมูลได้จากอุปกรณ์ทุกชนิด เช่น: ไดรฟ์ปาก,กาธัมบ์ไดรฟ์,ฮาร์ดไดรฟ์, กล้องถ่ายรูป, และอื่นๆ
  • กู้ไฟล์ได้แทบทุกชนิด เช่น รูปภาพ, วิดีโอ, ไฟล์เสียง, Microsoft Excel/Word/PowerPoint, ไฟล์ Adobe
  • ปลอดภัย 100% ไม่มีไวรัสหรือ เสียบเข้าไปใช้งานได้ทั้งบน Windows และ Mac
  • สแกนได้ 2 แบบ: Quick Scan และ Deep Scan เพื่อให้คุณสามารถหาได้ทุกไฟล์ที่ต้องการ

นอกจากในสถานการณ์ข้างต้นแล้ว EaseUS data recovery software สามารถกู้ไฟล์ของคุณในสถานการณ์อื่นๆเช่นไดรฟ์ปากกาไม่แสดงข้อมูลบน Windows ติดตั้งเลยเพื่อกู้ไฟล์จากไดรฟ์ปากกาของคุณในไม่กี่นาที

ขั้นตอนที่ 1. เชื่อมต่อไดรฟ์ USB และเริ่มการสแกน เชื่อมต่อไดรฟ์ USB, ฮาร์ดไดรฟ์สำรองและแฟลชไดรฟ์ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ จากนั้นใช้ EaseUS Data Recovery Wizard คลิกไดรฟ์ USB ที่คุณต้องการกู้คืนไฟล์ที่ซ่อนอยู่ จากนั้นคลิก "สแกน"(Scan)

เชื่อมต่อไดรฟ์ USB และเริ่มการสแกน

ขั้นตอนที่ 2. เลือกไฟล์ที่ซ่อนอยู่, รอการสแกนจะเสร็จสิ้น หลังจากนั้นเลือกไฟล์ที่ซ่อนอยู่ที่คุณต้องการกู้คืนจากไดรฟ์ USB ,ดับเบิลคลิกเพื่อดูเนื้อหา

การกู้คืนจากไดรฟ์ USB ในการตรวจสอบไฟล์ให้ดับเบิลคลิกเพื่อดูเนื้อหา

ขั้นตอนที่ 3. กู้คืนไฟล์ที่ซ่อนอยู่จากไดรฟ์ USBหลังจากเลือกไฟล์แล้วให้คลิก "Recover"(กู้คืน) และเลือกตำแหน่งบนไดรฟ์อื่นเพื่อบันทึกไฟล์

กู้คืนไฟล์ที่ซ่อนอยู่จากไดรฟ์ USB

วิธีที่ 2. กู้ข้อมูลจากไดรฟ์ปากกาด้วย CMD

เมื่อไดรฟ์ปากกาเกิดเสียหายหรือ corrupted ไฟล์บางตัวจะหายไป คือ ไฟล์ถูกตั้งไว้ให้ซ่อน โดยคุณสามารถใช้ CMD ในการกู้ข้อมูลจากไดรฟ์ปากกาที่มีปัญหาได้ โดยการทำตามขั้นตอนดังนี้:

  1. ขั้นตอนที่ 1. กด Start แล้วพิมพ์ cmd
  2. ขั้นตอนที่ 2. คลิกขวาที่ Command Prompt แล้วเลือก Run as Administrator
  3. ขั้นตอนที่ 3. ใน Command Prompt พิมพ์ attrib –h –r –s /s /d e:*.* แล้วกด Enter

กู้คืนข้อมูลจากไดรฟ์ปากกาโดยใช้ CMD

อธิบาย:ตัวเลือก“-h”จะนำค่าที่ตั้งให้ซ่อนออกจากไฟล์“-r”จะนำค่าที่ตั้งให้เป็นอ่านอย่างเดียวออกจากไฟล์ และ“-s” จะนำค่าที่ตั้งให้เป็นไฟล์ระบบออกจากไฟล์ โดย “/d” จะตั้งให้คำสั่งมีผลกับ directories ด้วย ไม่ใช้แค่ไฟล์ ซึ่งจะใช้ /d ได้เมื่อมี /s ด้วย ส่วน“e:”คือชื่อไดรฟ์ของไดรฟ์ปากกา ต้องเปลี่ยนเป็นชื่อของไดรฟ์ปากกาคุณ

ความช่วยเหลือเพิ่มเติม – วิธีการป้องกันข้อมูลบนไดรฟ์ปากกา

หลังจากเกิดไฟล์สูญหายบน USB ไปแล้ว คุณก็น่าจะเห็นความสำคัญของการป้องกันข้อมูลสูญหาย ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ส่วน:

  • รู้จักการใช้อุปกรณ์อย่างถูกต้อง
  • ทำการสำรองสม่ำเสมอ

การใช้อุปกรณ์อย่างถูกต้อง เช่น การกด eject ก่อนถอดไดรฟ์ปากกา ออก จะสามารถลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะสูญหาย และเพิ่มอายุการใช้งานของไดรฟ์ปากกาอีกด้วย แต่การใช้งานอย่างถูกต้องก็ไม่ได้จะทำให้ความเสี่ยงหมดไป จึงควรทำการสำรองสม่ำเสมอ ซึ่งสามารถทำได้เองด้วยการ คัดลอก ไฟล์ไว้ที่อื่นๆ ใช้โปรแกรมสำรองฟรี หรือทำการ sync กับ cloud ซึ่งแต่ละวิธีจะมีข้อดี-ข้อด้อยต่างกัน เลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

ข้อสรุป

โดยรวมแล้ว การกู้ข้อมูลจากไดรฟ์ปากกาจะใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลหรือ CMD โดย 2 ตัวเลือกนี้จะมีกรณีการใช้งานที่แตกต่างๆกัน ซึ่งโปรแกรมกู้ข้อมูลไดรฟ์ปากกาจะทำให้คุณสามารถกู้ข้อมูลที่ถูกลบ/ฟอร์แมตได้ ส่วน CMD จะใช้กับกรณีที่ไฟล์ถูกซ่อนเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้ การสำรองข้อมูลเป็นสิ่งจำเป็นหากคุณต้องการป้องกันข้อมูลสูญหาย ถึงแม้ว่าโปรแกรมอย่าง EaseUS Data Recovery Wizard จะสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ง่าย แต่การป้องกันข้อมูลหายจะดีที่สุด

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac