วิธีการกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบบนฮาร์ดไดรฟ์

สามารถกู้ไฟล์ที่ถูกลบบนฮาร์ดไดรฟ์ได้หรือไม่

วิธีการกู้ไฟล์ที่ถูกลบบนฮาร์ดไดรฟ์จะแตกต่างกันตามวิธีในการลบ โดยทั่วไปแล้วหากคุณลบไฟล์จากฮาร์ดไดรฟ์ด้วยการกดปุ่ม Delete ไฟล์นั้นจะไปอยู่ที่ถังรีไซเคิล ซึ่งคุณสามารถกู้ข้อมูลที่ถูกลบจากถังรีไซเคิล แต่ในสถานการณ์ส่วนใหญ่คุณจะต้องใช้ซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลเพื่อกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบบนฮาร์ดไดรฟ์ เช่น:

  • คุณลบไฟล์จากฮาร์ดไดรฟ์แล้วลบใน ถังรีไซเคิล
  • คุณลบไฟล์อย่างถาวรด้วยการใช้ Shift + Delete
  • คุณลบไฟล์ที่อยู่บนฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก(ไฟล์ที่ลบจากฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก จะไม่ผ่านถังรีไซเคิล)
ความสำคัญ
หยุดใช้ฮาร์ดไดรฟ์ ที่คุณต้องการกู้ไฟล์ที่ถูกลบโดยทันที เพราะเมื่อข้อมูลที่ถูกลบมีข้อมูลใหม่มาเขียนทับแล้วจะไม่สามรถกู้คืนได้

วิธีกู้ไฟล์ที่ถูกลบจากฮาร์ดไดรฟ์

วิธีกู้ข้อมูลจาก ฮาร์ดดิสก์ สามารถใช้แอปกู้นฮาร์ดไดรฟ์ – EaseUS Data Recovery Wizard หรือส่งฮาร์ดไดรฟ์ของคุณไปที่ร้านบริการกู้ข้อมูล ซึ่งเนื่องจากค่าบริการกู้ฮาร์ดไดรฟ์ ที่มีราคาสูงคุณจึงควรที่จะทดลองใช้ซอฟต์แวร์กู้ข้อมูลซึ่งมีราคาถูกและรวดเร็วกว่าบริการกู้ข้อมูลต่างๆ นอกจากการกู้ไฟล์ที่ถูกลบจาก ฮาร์ดไดรฟ์แล้ว EaseUS Data Recovery Wizard ยังรองรับ:

  • การกู้ข้อมูลที่ถูกฟอร์แมต, กู้พาร์ติชันสูญหาย, กู้คืนOS ขัดข้อง, กู้เมื่อไวรัสโจมตี, และการกู้ พาร์ติชันRAW 
  • กู้ข้อมูลได้จาก ฮาร์ดไดรฟ์, แฟลชไดรฟ์ USB การ์ดหน่วยความจำ, กล้องถ่ายรูป...
  • กู้ไฟล์ได้แทบทุกชนิดรวมถึงรูปภาพ, เสียง, วิดีโอ, อีเมล, ไฟล์ Microsoft, ไฟล์ Adobe…

ขั้นตอนที่ 1. เปิดใช้โปรแกรมกู้คืนฮาร์ดไดรฟ์ EaseUS เปิดใช้ EaseUS Data Recovery Wizard และเลือกไดรฟ์บนฮาร์ดดิสก์ที่ไฟล์สูญหายหรือถูกลบ คลิก "scan"(สแกน) เพื่อเริ่มการสแกนข้อมูลและไฟล์ที่สูญหายทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 1 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 2. สแกนเพื่อค้นหาข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหายทั้งหมด  EaseUS จะสแกนไดรฟ์ที่เลือกและค้นหาไฟล์ที่สูญหายทั้งหมด รวมถึงข้อมูลที่มีและข้อมูลที่ซ่อนอยู่ทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 2 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 3. ดูตัวอย่างและกู้คืนข้อมูลและไฟล์ในฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหาย หลังจากดูตัวอย่างแล้ว โปรดเลือกไฟล์ที่ต้องการซึ่งสูญหายในไดรฟ์ และคลิก"Recover"(กู้คืน) เพื่อบันทึกไว้ในตำแหน่งที่ปลอดภัยบนพีซีของคุณ หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอื่น 

ขั้นตอนที่ 3 การกู้คืนข้อมูล

หากคุณต้องการกู้ข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์บน Mac สามารถดาวน์โหลด EaseUS Data Recovery Wizard สำหรับ Mac ได้เพื่อการกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบบน Mac

ความรู้เพิ่มเติม – เพราะอะไรถึงกู้ไฟล์ที่ถูกลบได้

มักจะมีความเชื่อที่ผิดว่าการลบไฟล์จะเป็นการกำจัดข้อมูลออกจากฮาร์ดไดรฟ์ โดยสิ้นเชิง แต่ความจริงแล้วเมื่อมีการลบไฟล์เกิดขึ้น จะเป็นการลบแค่ข้อมูลส่วนเล็กๆ ซึ่งระบุที่อยู่ของไฟล์นั้นบน ฮาร์ดไดรฟ์โดยข้อมูลเก็บที่อยู่เหล่านี้ของทุกโฟลเดอร์และไฟล์บนฮาร์ดไดรฟ์จะเก็บไว้ในส่วนใกล้จุดเริ่มต้นของฮาร์ดไดรฟ์ และระบบปฏิบัติการจะใช้ในการจัดการโครงสร้างที่อยู่ไฟล์ทั้งหมด ในการลบไฟล์ระบุที่อยู่นี้ จะทำให้ระบบปฏิบัติการไม่เห็นตัวไฟล์และคุณจะสามารถเขียนข้อมูลใหม่ทับข้อมูลนี้ได้

ดังนั้น หากไฟล์ที่ถูกลบบนฮาร์ดไดรฟ์ของคุณยังไม่ถูกไฟล์อื่นๆ เขียนทับคุณจะสามารถกู้ไฟล์ที่ถูกลบบนฮาร์ดไดรฟ์ ได้ซึ่งรวมถึงกรณีอื่นๆ เช่นการฟอร์แมตหรือข้อมูลสูญหาย...

ข้อสรุป

โดยทั่วไป การกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบจากฮาร์ดไดรฟ์เป็นหนึ่งในคุณสมบัติพื้นฐานของแอปกู้คืนข้อมูลเกือบทั้งหมด คุณสามารถเปรียบเทียบและเลือกรายการที่คุณต้องการ นอกจากนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียข้อมูลในอนาคตคุณควรสำรองไฟล์สำคัญของคุณไปยังฮาร์ดไดรฟ์หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอื่น แม้ว่าการกู้คืนข้อมูลจะมีประโยชน์ในกรณีส่วนใหญ่ แต่การป้องกันข้อมูลสูญหายจะดีกว่าเสมอ

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac