EaseUS Data Recovery Wizard 5058 Reviews

วิธีการกู้ข้อมูลจากไดรฟ์ RAW(RAW Drive) อย่างง่ายดาย

อะไรคือไดรฟ์ RAW? กู้ข้อมูลจากไดรฟ์ RAWได้อย่างไร? บทความนี้แสดงการใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล RAW EaseUS ในการกู้ข้อมูล RAW นอกจากนี้คุณจะได้เรียนรู้การซ่อมไดรฟ์ RAW โดยไม่สูญเสียข้อมูลบน HDD, USB flash drive, pen drive, และ SD card

 

อะไรคือการกู้ไดรฟ์ RAW(RAW Drive)

ไดรฟ์ RAW(RAW Drive) คืออะไร? สำหรับดิสก์อื่นๆบนเครื่อง หากเมื่อคุณลองเปิดด้วย Windows Explorer แล้วพบคำเตือนว่าให้ฟอร์แมตดิสก์ก่อนใช้งาน มีความเป็นไปได้สูงที่ดิสก์นั้นมีปัญหาที่ระบบไฟล์

ฟอร์แมตดิสก์

การเลือก “ฟอร์แมตดิสก์” ก็มักจะช่วยแก้ปัญหาของฮาร์ดไดรฟ์ แต่ก็จะลบข้อมูลทั้งหมดบนนั้นไปด้วย หากคุณไม่ฟอร์แมตดิสก์นั้นก็จะเห็นแจ้งเตือนว่า "The volume does not contain a recognized file system. Please make sure that all required file system drivers are loaded and that the volume is not corrupted."

อะไรคือการกู้ไดรฟ์ RAW

ปัญหานี้จะพบได้บ่อยบนฮาร์ดไดรฟ์สำหรับ Windows 10/8.1/8/7 เมื่อคุณไม่สามารถเปิดไดรฟ์หรืออุปกรณ์เช่น USB flash drive หรือ SD card ได้ไม่ต้องเป็นกังวล ปกติแล้วจะเป็นเพราะระบบไฟล์ของฮาร์ดดิสก์กลายเป็น RAW ให้ไปที่การจัดการดิสก์ของ Windows (พีซีเครื่องนี้ / คอมพิวเตอร์ของฉัน - จัดการ - การจัดการดิสก์)แล้วจะเห็น ไดรฟ์ RAWตามรูป

การจัดการดิสก์

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาอื่นๆที่อาจจะเกิดจากฮาร์ดไดรฟ์กลายเป็น RAW เช่น:

(1) ใช้คำสั่ง chkdsk แล้วขึ้นว่า "the type of the file system is RAW. CHKDSK is not available for RAW drive."

คำสั่ง chkdsk

(2) คอมพิวเตอร์ไม่สามารถ boot จากดิสก์ได้ ขึ้นว่า "Operating system not found"

โดยสรุปแล้ว มีหลายสาเหตุที่จะทำให้ฮาร์ดไดรฟ์ใหม่หรือเก่ากลายเป็น RAW และมีสาเหตุหลักๆดังนี้

 • ระบบขัดข้อง
 • ปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง
 • การถอดอุปกรณ์อย่างไม่ปลอดภัย
 • การปิดคอมพิวเตอร์อย่างไม่ถูกต้อง
 • เกิดความขัดข้องกับ HDD/USB/Memory card หรือเกิดความเสียหาย, bad sectors

หากปัญหานี้เกิดขึ้นกับฮาร์ดไดรฟ์ใหม่ซึ่งยังไม่ได้ใช้งาน ทำการฟอร์แมตดิสก์โดยตรงแล้วแปลง RAW เป็น NTFS หรือระบบไฟล์อื่นๆตามต้องการ ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานได้ปกติ แต่ถ้าหากเป็นฮาร์ดไดรฟ์ที่เก็บข้อมูลต่างๆอยู่ คุณจะต้องใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล RAW ระดับมืออาชีพในการกู้ข้อมูลจากไดรฟ์ RAWหรือพาร์ติชัน

อ่านบทความนี้แล้วเรียนรู้วิธีการกู้ข้อมูลจากไดรฟ์ RAWด้วยเครื่องมือกู้ไดรฟ์ RAW ที่มีคุณภาพ นอกจากนี้เราจะแนะนำวิธีการซ่อมแซม RAW HDD/USB flash drive/pen drive/SD card โดยไม่สูญเสียข้อมูล และหวังว่าผู้ใช้ทุกคนจะสามารถแก้ปัญหาไดรฟ์ RAWได้

วิธีกู้ข้อมูลจากไดรฟ์ RAWด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูลไดรฟ์ RAW -EaseUS

เวลามีปัญหาไดรฟ์ RAWเกิดขึ้นคุณจะต้องฟอร์แมตถึงจะสามารถใช้ได้อีกครั้ง การฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์จะช่วยระบุระบบไฟล์ที่รองรับเช่น NTFS, FAT, FAT32 แต่จะเป็นการลบข้อมูลทั้งหมดซึ่งอยู่บนดิสก์และไม่สามารถกู้คืนได้ เราจึงแนะนำให้คุณใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล RAW เพื่อนำข้อมูลออกจากไดรฟ์ RAWก่อนทำการฟอร์แมต

EaseUS Data Recovery Wizard เป็นโปรแกรมกู้ข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ที่มีประสิทธิภาพและคุณสามารถสแกนและกู้ข้อมูลจากไดรฟ์ RAWอย่างรวดเร็ว

อีกหนึ่งสาเหตุที่คุณควรจะเลือกโปรแกรมกู้ไดรฟ์ RAW EaseUS ก็คือถึงแม้ว่าได้ทำการฟอร์แมตดิสก์ไปก่อนแล้ว คุณยังสามารถกู้ไฟล์จากฮาร์ดไดรฟ์ที่ถูกฟอร์แมตอย่างง่ายดาย สามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเป็นการกู้ข้อมูลจากการลบ,พาร์ติชันสูญหาย,ฟอร์แมตดิสก์, หรือการโจมตีจากไวรัส/โทรจัน

ขั้นตอนที่ 1. ขั้นตอนที่ 1 เรียกใช้ EaseUS Data Recovery Wizard และเลือกฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์หรือฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่มีไฟล์สูญหายหรือถูกลบ คลิก "Scan" เพื่อเริ่มสแกนข้อมูลและไฟล์ที่สูญหาย

ขั้นตอนที่ 1 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 2. สแกนเพื่อค้นหาข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหายทั้งหมด  EaseUS จะสแกนไดรฟ์ที่เลือกและค้นหาไฟล์ที่สูญหายทั้งหมด รวมถึงข้อมูลที่มีและข้อมูลที่ซ่อนอยู่ทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 2 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 3. ดูตัวอย่างและกู้คืนข้อมูลและไฟล์ในฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหาย หลังจากดูตัวอย่างแล้ว โปรดเลือกไฟล์ที่ต้องการซึ่งสูญหายในไดรฟ์ และคลิก"Recover"(กู้คืน) เพื่อบันทึกไว้ในตำแหน่งที่ปลอดภัยบนพีซีของคุณ หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอื่น 

ขั้นตอนที่ 3 การกู้คืนข้อมูล

วิธีซ่อมไดรฟ์ RAW โดยไม่ต้องสูญเสียข้อมูลหรือทำการ

หลังจากการกู้ข้อมูลจาก RAW พาร์ติชันด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูล RAW EaseUS คุณสามารถทำการซ่อมแซม RAW HDD, SD card, หรือไดรฟ์ USB ด้วยการฟอร์แมตวิธีต่างๆ เช่นคุณสามารถใช้เครื่องมือจัดการพาร์ติชันฟรี EaseUS ในการแปลงไดรฟ์ RAWเป็น FAT, NTFS, EXT อย่างง่ายดาย

หากคุณต้องการฟอร์แมตหรือแปลงอุปกรณ์ RAW เช่น SD card, USB, หรือฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกให้ต่ออุปกรณ์เข้ากับ PC ก่อน

ขั้นตอนที่ 1: เรียกใช้ EaseUS Partition Recovery บนพีซีของคุณ เลือกดิสก์หรืออุปกรณ์ที่คุณทำพาร์ติชันหายคลิก "Scan"(สแกน) เพื่อดำเนินการต่อ

เลือกดิสก์เพื่อสแกนพาร์ติชันที่สูญหาย

ขั้นตอนที่ 2: รอให้กระบวนการสแกนเสร็จสมบูรณ์ ปล่อยให้โปรแกรมสแกนดิสก์ที่เลือกและค้นหาพาร์ติชันที่หายไป

ขั้นตอนที่ 3: ดูข้อมูลก่อนและกู้คืนพาร์ติชันที่หายไป ดับเบิลคลิกที่พาร์ติชันที่มีเครื่องหมาย "เสียหาย"(Lost)พร้อมกับการกู้คืน "ดี"(Good)

สแกนพาร์ติชันที่หายไป

ดูเนื้อหาของพาร์ติชันที่หายไปก่อน คลิก "OK" (ตกลง)และคลิก "Proceed" (ดำเนินการต่อ)เพื่อเริ่มการกู้คืนพาร์ติชันที่สูญหาย

ขั้นตอนที่ 4: คลิก "Recover Now" (กู้คืนทันที)เพื่อเสร็จสิ้นกระบวนการกู้คืนพาร์ติชัน

หมายเหตุ: หากโปรแกรมเตือนคุณว่ามีข้อขัดแย้งให้สำรองพาร์ติชันที่อยู่ในรายการพร้อมข้อมูลที่จำเป็นไปยังฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกก่อน จากนั้นดำเนินการขั้นสุดท้ายเพื่อกู้คืนพาร์ติชันที่หายไปของคุณ

นอกจากการฟอร์แมตพาร์ติชัน แล้ว EaseUS Partition Master Free มีบริการจัดการ partition และดิสก์อื่นๆ สำหรับคอมพิวเตอร์ Windows ของคุณเช่น การปรับขนาด/เคลื่อนย้ายพาร์ติชัน, การสร้าง,ฟอร์แมต, ลบ, และรวมพาร์ติชันสามารถคัดลอกและโคลนทั้งดิสก์ได้, แปลง FAT เป็น NTFS partition, แปลงดิสก์ MBR เป็น GPT, หรือ GPT เป็น MBR, และอื่นๆ

นอกจากการใช้ EaseUS Partition Master ในการฟอร์แมตไดรฟ์ RAWแล้วคุณยังสามารถใช้ Disk Management, Windows File Explorer, หรือคำสั่ง Diskpart ในการทำงานได้

วิธีซ่อมแซมไดรฟ์ RAW โดยไม่ต้องฟอร์แมต

หากการฟอร์แมตไม่ได้ผล หรือคุณไม่ต้องการฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ RAW ของคุณเนื่องจากปัญหาความปลอดภัยต่างๆ จะสามารถซ่อมแซมพาร์ติชัน RAWโดยไม่มีข้อมูลสูญหายได้หรือไม่? ยังมีวิธีอยู่หากคุณใช้บริการช่วยเหลือทางไกลแบบ 1-ต่อ-1 ของ EaseUS ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค EaseUS สามารถซ่อม RAW SD card, USB flash drive, pen drive, หรือฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกของคุณได้โดยไม่ต้องฟอร์แมตทำให้คุณมั่นใจว่า พาร์ติชันที่ซ่อมแซมแล้วไม่ต่างจากไดรฟ์ เดิมและไม่มีปัญหาข้อมูลสูญหายใดๆ ทุกสถานการณ์ข้อมูลสูญหายสามารถแก้ไขได้

ต้องการบริการกู้ข้อมูลพิเศษหรือเปล่า?
คุณอาจจะต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับสถานการณ์ข้อมูลสูญหายที่ซับซ้อนเช่นการฟอร์แมต ไดรฟ์ใหม่, ดิสก์ RAW, พาร์ติชันสูญหาย, การแบ่งพาร์ติชันล้มเหลว, และปัญหาการ boot ขัดข้อง ปรึกษาทีมผู้เชี่ยวชาญการกู้ข้อมูลของ EaseUS เพื่อรับบริการช่วยเหลือแบบ 1-ต่อ-1 ที่คุ้มราคา และหลังจากการตรวจสอบฟรีจะมีบริการต่างๆดังนี้:
1. ยกเลิกการฟอร์แมตไดรฟ์
2. ซ่อมแซม RAID, ดิสก์ RAW, หรือระบบปฏิบัติการ
3. กู้พาร์ติชัน ที่สูญหาย (กรณีที่ไม่สามารถกู้ได้ด้วยโปรแกรม)

ข้อสรุป

สาเหตุต่างๆที่ทำให้เกิดไดรฟ์ RAW อาจจะเกิดจากเซกเตอร์เสียบนอุปกรณ์ตารางพาร์ติชันที่เสียหาย, การโจมตีจากไวรัสหรือมัลแวร์ คุณสามารถใช้เครื่องมือกู้ไดรฟ์ RAW เช่น EaseUS Data Recovery Wizard ในการกู้ข้อมูลจากพาร์ติชัน RAW อย่างง่ายดาย

ถึงแม้ว่ากระบวนการกู้ ไดรฟ์ RAW มักจะสามารถใช้งานได้ปกติ แต่คุณก็ควรจะปฏิบัติข้อเหล่านี้เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาไดรฟ์ RAW อีก:

 • ถอดไดรฟ์ภายนอกอย่างถูกต้อง
 • เก็บการสำรองของข้อมูลสำคัญสม่ำเสมอ
 • ใช้ระบบไฟล์ขั้นสูงเช่นระบบ NTFS

คำแนะนำการกู้ ไดรฟ์ RAW

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบไฟล์ RAW และการกู้ข้อมูลจาก ไดรฟ์ RAW

อะไรคือ ไดรฟ์ RAW

ระบบไฟล์ RAW แสดงสถานะของฮาร์ดไดรฟ์ ซึ่งไม่มีระบบไฟล์หรือใช้ระบบไฟล์ที่ไม่รองรับ โดยไม่ว่าจะเป็น memory card, ฮาร์ดไดรฟ์, หรืออุปกรณ์อื่นๆที่ขึ้นเป็น ไดรฟ์ RAW คุณไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในนั้นได้ ระบบไฟล์ RAW ไม่ใช่ระบบไฟล์มาตรฐาน เมื่อฮาร์ดไดรฟ์ ขึ้นว่า RAW ระบบปฏิบัติการก็จะไม่สามารถอ่านข้อมูลได้ วิธีที่เร็วที่สุดในการซ่อมแซมระบบไฟล์ RAW ก็คือการฟอร์แมตไดรฟ์แต่บางที่ก็อาจจะไม่ได้ผลตามต้องการ

วิธีการกู้ไฟล์จากไดรฟ์ RAW

สามารถกู้ไฟล์จากไดรฟ์ RAW ด้วยโปรแกรมกู้ไดรฟ์ RAW EaseUS ใน 3 ขั้นตอน:

ขั้นตอนที่ 1. สแกนฮาร์ดไดรฟ์ RAW

ขั้นตอนที่ 2. เลือกและ preview ไฟล์ที่ต้องการบนไดรฟ์ RAW

ขั้นตอนที่ 3. กู้และเซฟข้อมูลจากไดรฟ์ RAW

สามารถกู้พาร์ติชัน RAWกลับเป็น NTFS ได้อย่างไร

คุณสามารถใช้ Disk Management แปลง RAW เป็น NTFS

 • คลิกขวาที่ปุ่ม Start แล้วเลือก Disk Management
 • เลือกอุปกรณ์ RAW ของคุณ (SD memory card, ฮาร์ดดิสก์, USB flash drive, เป็นต้น)
 • คลิกขวาไดรฟ์ RAW, เลือกฟอร์แมต,จากนั้นทำตามขั้นตอนที่แสดงบนหน้าจอเพื่อทำการฟอร์แมตอุปกรณ์ของคุณเป็นระบบไฟล์ NTFS

ซ่อมไดรฟ์ RAWโดยไม่ต้องฟอร์แมตได้อย่างไร

ในการซ่อมแซมไดรฟ์ RAW โดยไม่ต้องทำการฟอร์แมตหรือสูญเสียข้อมูล คุณสามารถใช้บริการช่วยเหลือทางไกลแบบ 1-ต่อ-1 ของ EaseUS โดยทีมผู้เชี่ยวชาญการกู้ข้อมูลของ EaseUS สามารถช่วยคุณกับสถานการณ์ข้อมูลสูญหายที่ซับซ้อนเช่นการฟอร์แมตไดรฟ์ใหม่, ดิสก์ RAW, พาร์ติชัน สูญหาย, การแบ่งพาร์ติชันล้มเหลว, และปัญหาการ boot ขัดข้อง นอกจากนี้สามารถซ่อมแซมอุปกรณ์ RAW ของคุณโดยไม่ต้องฟอร์แมตและทำให้คุณมั่นใจว่าพาร์ติชันที่ซ่อมแล้วเหมือนไดรฟ์เดิมแน่นอน

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac