โปรแกรมกู้ข้อมูล SSD ที่ดีที่สุดสำหรับ 2021

วิดีโอสาธิต: การกู้ข้อมูลจาก SSD

เรียนรู้การกู้ข้อมูล SSD หลังการลบหรือฟอร์แมตด้วยเครื่องมือช่วยเหลือที่มีคุณภาพ ปัจจุบัน SSD ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และผู้ใช้มักที่จะเลือกซื้อ SSD แทน HDD อุบัติเหตุในการลบไฟล์ การฟอร์แมต การโจมตีของไวรัส ปัญหาขัดข้องจากระบบ ล้วนเกิดขึ้นได้กับ SSD ทำให้เกิดข้อมูลสูญหาย แต่สามารถทำการกู้คืนได้ด้วย EaseUS data recovery software หากคุณเผลอลบไฟล์ใน ssd เรามีวิธีช่วยเหลือ กู้คืนพาร์ติชันบน SSD

Solid State Drive คืออะไร

Solid state drive หรือ SSD คืออุปกรณ์เก็บข้อมูลจำพวก DDR RAM หรือ Flash Memory ซึ่งมีขนาดเล็ก ประหยัดไฟ และมีความเร็วในกรประมวลผลสูงกว่าฮาร์ดดิสก์

SSD Drive

Solid state drive ได้รับความนิยมจากเหตุผลเหล่านี้:

 • สามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้เร็วว่า HDD
 • การอ่านและเขียนข้อมูลของ SSD ไม่จำเป็นต้องรอการขยับของหัวอ่านกับการหมุนของแผ่น disk
 • SSD มีความทนทานสูงกว่าต่อปัจจัยต่างๆ เช่น การสั่นสะเทือน อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงสูงและไม่เสี่ยงที่จะเสียหายในสนามแม่เหล็กเหมือน HDD

ทำไมต้องทำการกู้ข้อมูล SSD

ไม่ต้องแปลกใจ ว่า SSD จะมาแทนที่ HDD และจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในโน้ตบุ๊กต่างๆ แต่ SSD ก็ยังเกิดปัญหาข้อมูลสูญหายได้ จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะรู้สาเหตุที่อาจทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว:

 • เผลอลบไฟล์ใน ssd
 • การโจมตีของไวรัส
 • การสูญเสีย partition บน SSD
 • ระบบล้มเหลว
 • SSD เกิดความเสียหาย
 • ...

โปรแกรมกู้ SSD-ที่ดีที่สุด

ถึงแม้ว่าคุณจะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการสูญเสียข้อมูล ปัญหานี้ก็ยังคงเกิดขึ้นได้ แต่ EaseUS Data Recovery Wizard สามารถช่วยคุณในสถานการณ์ดังกล่าวได้ เพราะมีประสิทธิภาพในการกู้ไฟล์สูง และสามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์

โปรแกรมนี้สามารถช่วยคุณกู้ไฟล์ที่ถูกลบหรือกู้จากการฟอร์แมต การกู้ SSD RAW เป็นต้น การใช้งานง่าย ผู้ใช้ทุกคนสามารถทำการกู้ไฟล์ได้โดยไม่ต้องมีความชำนาญทางคอมพิวเตอร์

สามารถกู้ข้อมูลจาก SSD ด้วย EaseUS SSD data recovery software ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1. เปิดใช้โปรแกรมกู้คืนฮาร์ดไดรฟ์ EaseUS เปิดใช้ EaseUS Data Recovery Wizard และเลือกไดรฟ์บนฮาร์ดดิสก์ที่ไฟล์สูญหายหรือถูกลบ คลิก "scan"(สแกน) เพื่อเริ่มการสแกนข้อมูลและไฟล์ที่สูญหายทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 1 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 2. สแกนเพื่อค้นหาข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหายทั้งหมด  EaseUS จะสแกนไดรฟ์ที่เลือกและค้นหาไฟล์ที่สูญหายทั้งหมด รวมถึงข้อมูลที่มีและข้อมูลที่ซ่อนอยู่ทั้งหมด

ขั้นตอนที่ 2 การกู้คืนข้อมูล

ขั้นตอนที่ 3. ดูตัวอย่างและกู้คืนข้อมูลและไฟล์ในฮาร์ดไดรฟ์ที่สูญหาย หลังจากดูตัวอย่างแล้ว โปรดเลือกไฟล์ที่ต้องการซึ่งสูญหายในไดรฟ์ และคลิก"Recover"(กู้คืน) เพื่อบันทึกไว้ในตำแหน่งที่ปลอดภัยบนพีซีของคุณ หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอื่น 

ขั้นตอนที่ 3 การกู้คืนข้อมูล

ความสำคัญ
ธีนี้ใช้ได้แค่สำหรับไฟล์บน SSD ที่ถูกลบไปไม่นานและ SSD Trim ไม่ได้เปิดใช้งาน หากคุณเปิดใช้งาน Trim จะทำให้โอกาสสำเร็จในการกู้ไฟล์น้อยลง ดังนั้น ถ้าจำเป็นอาจทำการ ปิดการใช้งาน Trim สำหรับการกู้ไฟล์disable Trim for SSD data recovery 

จุดเด่น EaseUS SSD Recovery Software

เรียนรู้รายละเอียดที่สำคัญของโปรแกรมกู้ SSDถูกลบหรือฟอร์แมต

คุณสมบัติ รายละเอียด
กู้ข้อมูลถูกฟอร์แมตบน SSD

EaseUS Data Recovery Wizard สามารถกู้ไฟล์จาก SSD ที่ได้รับการฟอร์แมต

กู้ข้อมูลถูกลบบน SSD

ไฟล์สำคัญที่ถูกลบบน SSD สามารถกู้คืนได้ด้วยโปรแกรมนี้.

กู้คืนไฟล์จาก SSD ที่เสียหาย แอปสามารถเข้าถึงไฟล์ได้แม้จาก SSD ที่เสียหาย มันจะสแกนไฟล์ / โฟลเดอร์ที่เสียหายทั้งหมดและกู้คืนกลับมาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ภายในไม่กี่คลิก
รองรับ GPT และ MBR Partition Recovery คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์นี้เพื่อกู้คืนรายการมัลติมีเดียที่สูญหายจาก GPT เช่นเดียวกับพาร์ติชัน MBR ของ SSD ของคุณ ช่วยให้สามารถสแกนพาร์ติชันที่ไม่ได้ปันส่วน

คำแนะนำเพื่อป้องกันไฟล์สูญหายบน SSD

หลังจากได้ทำการกู้ไฟล์จาก SSD แล้ว ก็ควรที่จะเรียนรู้การป้องกันไม่ให้ข้อมูลสูญหายอีก โดยมีคำแนะนำเพื่อช่วยคุณดังนี้

 • ทำการสำรองข้อมูลข้อมูลที่สำคัญไปยังไดรฟ์อื่น
 • ติดตั้งโปรแกรม anti-virus เพื่อสแกนและกำจัดไวรัสบน SSD
 • หยุดใช้งาน SSD ทันทีที่เกิดปัญหาข้อมูลสูญหายขึ้น
 • ใช้โปรแกรมกู้ไฟล์เช่น EaseUS Data Recovery Wizard ในการช่วยเหลือ

ข้อสรุป

จะเป็นเรื่องไม่ดีแน่ถ้าข้อมูลสำคัญเกิดสูญหายไปจาก SSD แต่แค่ทำตามวิธีการกู้ข้อมูลในบทความนี้ ก็จะทำให้คุณได้ไฟล์ทั้งหมดคืน EaseUS SSD data recovery software ได้รับการออกแบบมาสำหรับการกู้ไฟล์ทุกรูปแบบ ทั้งการลบ ฟอร์แมตหรือ corruption จาก SSD บน Windows OS

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกู้ข้อมูลบน SSD

คำถามเหล่านี้เกี่ยวกับการกู้ข้อมูลบน SSD หากคุณมีข้อสงสัยที่เกี่ยวข้อง ก็จะหาคำตอบได้ด้านล่าง

สามารถกู้ข้อมูลจาก SSDได้ไหม

การที่จะกู้ข้อมูลได้หรือไม่เป็นคำถามที่ตอบยาก เพราะเทคโนโลยี SSD Trim ทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะทำการกู้ไฟล์หลังจากข้อมูลได้ถูกลบ

แต่ถ้าการลบหรือการฟอร์แมตพาร์ติชั่น เกิดขึ้นเมื่อ Trim ปิดอยู่ ก็จะทำให้สามารถกู้ไฟล์ได้

กู้ไฟล์จาก SSD ที่ล้มแหลวอย่างไร

เป็นการยากที่จะบอกว่า SSD ชำรุดหรือล้มเหลว แต่มีจุดสังเกตที่สามารถแยกแยะได้ว่า SSD ใกล้ถึงขีดจำกัดการอ่าน/เขียน หรือมีการชำรุดเกิดขึ้น:

 • มีส่วนที่ใช้ไม่ได้ ทำให้การ อ่าน เขียน เคลื่อนย้ายไฟล์ล้มเหลวได้
 • ระบบไฟล์ล้มเหลวแต่ไม่มีการชำรุดที่ตัวอุปกรณ์
 • หากคอมพิวเตอร์มีอาการ crash เวลา boot SSD น่าจะล้มเหลว
 • SSD ทำงานแบบ read-only

เมื่อ SSD ล้มเหลว ยังสามารถกู้ข้อมูลได้โดยการต่อ SSD เข้ากับคอมพิวเตอร์แล้วใช้ EaseUS Data Recovery Wizard ในการกู้ข้อมูล

ซ่อม SSD ที่ล้มเหลวอย่างไร

การซ่อมนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุของปัญหา หากมีปัญหาที่ตัว SSD เช่น ความเสียหายหรือ flash units เสื่อมสภาพ จะต้องทำการเปลี่ยน SSSD แต่ถ้าหากเป็นปัญหาภายในต่างๆเช่น ปัญหาระบบล้มเหลว ไวรัส เป็นต้น สามารถทำการซ่อมได้ตามนี้

 • ทำการฟอร์แมตSSD แล้วกู้ไฟล์
 • ทำการ power cycle SSD
 • เปิดรอหน้า boot menu
 • ทำการ update firmware
 • ทำการ update drivers

การกู้ข้อมูล SSD ใช้เงินเท่าไหร่

ขึ้นอยู่กับวิธีการและเครื่องมือในการกู้ข้อมูล สำหรับการช่วยเหลือผ่านร้านค้า การกู้ข้อมูลที่มีการ encrypt ราคาประมาณ $700 หรืออาจสูงถึง $3,500 ถ้าไม่มีร้านค้าช่วยเหลือ ซึ่งเหล่านี้อ้างอิงจากบริษัทกู้ข้อมูล Gillware

หากว่าคุณเลือกใช้ EaseUS SSD data recovery software คุณสามารถกู้ข้อมูลได้ง่ายๆ เพียง $69.95 ซึ่งเครื่องมือนี้ใช้ได้กับ HDD, SSD, USB drive, SD card, ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา และอื่นๆ

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac