เผลอฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์? กู้ข้อมูลบนฮาร์ดไดรฟ์เลย!

การกู้ข้อมูลหลังการฟอร์แมต

Format(ฟอร์แมต): เป็นกระบวนการเตรียมพื้นที่ พาร์ติชัน สำหรับการเก็บข้อมูลโดยจะลบข้อมูลเก่าทั้งหมดแล้วตั้งระบบไฟล์ใหม่ คุณอาจจะต้องฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ เพื่อแก้ปัญหาต่างๆเช่นระบบไฟล์ RAW, Windows เตือนว่า "ดิสก์ไม่ได้ฟอร์แมต", หรือ ฮาร์ดไดรฟ์ มีปัญหาไวรัสเป็นต้น นอกจากนี้อาจจะเกิดการฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆโดยอุบัติเหตุได้

กู้การฟอร์แมต: เป็นขั้นตอนการกู้ข้อมูลจากอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ถูกฟอร์แมตไม่ว่าจะเป็น ฮาร์ดไดรฟ์, USB flash drive, หรือ SD card ผู้ใช้จะทำการกู้หลังการฟอร์แมตเมื่อต้องการกู้ข้อมูลกลับมา สามารถทำการกู้ได้ด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูล หรือการใช้บริการกู้ข้อมูลอื่นๆ

วิธีกู้ข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์หลังการฟอร์แมตด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูล

หมายเหตุ:
เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่ข้อมูลจะถูกเขียนทับ อย่าเก็บไฟล์ไว้บน ฮาร์ดไดรฟ์ หลังทำการฟอร์แมตถึงแม้ว่าไฟล์ใหม่ไม่จำเป็นว่าจะเขียนทับข้อมูลเดิม แต่เมื่อเขียนทับแล้วคุณก็จะไม่สามารถกู้ข้อมูลได้

ในการกู้ ฮาร์ดไดรฟ์ หลังการฟอร์แมตผู้ใช้จะต้องเลือกใช้บริการหรือโปรแกรมกู้ข้อมูลเพื่อนำข้อมูลทั้งหมดที่ถูกลบออกจาก ฮาร์ดไดรฟ์ กลับมา เราแนะนำให้คุณใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ – EaseUS Data Recovery Wizard ซึ่งช่วยให้คุณกู้ข้อมูล HDD หลังการฟอร์แมตและนำไฟล์ของคุณกลับมาด้วยขั้นตอนง่ายๆ

นอกจากการกู้ข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ ที่ถูกฟอร์แมตแล้ว EaseUS Data Recovery Wizard มีจุดเด่นการใช้งานอื่นๆเช่น:

  • สามารถกู้ข้อมูลสูญหายได้ทุกชนิด เครื่องมือนี้รองรับการกู้ไฟล์ที่ถูกลบจากถังรีไซเคิล, กู้ข้อมูลจาก พาร์ติชัน ที่สูญหาย, กู้ข้อมูลหลัง โปรแกรมขัดข้อง, ไวรัสโจมตี, ปัญหาการบูท, หรือสาเหตุอื่นๆ
  • กู้ข้อมูลได้จากอุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำการกู้ข้อมูลจากแฟลชไดรฟ์ USB การ์ดหน่วยความจำ กล้องถ่ายรูป, และอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ
  • สามารถดูตัวอย่างก่อนกู้ข้อมูล เพื่อให้คุณได้ตรวจสอบสภาพของไฟล์ก่อนการกู้ข้อมูล เครื่องมือนี้รองรับการดูตัวอย่างไฟล์ที่สูญหายก่อนการกู้จริง

ดาวน์โหลด EaseUS Data Recovery Wizard แล้วทำตามวิธีการด้านล่างเพื่อกู้ข้อมูล HDD หลังการฟอร์แมต

ขั้นตอนที่ 1. เลือกฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่แน่นอน แล้วคลิก "Scan"(สแกน)

การกู้คืนฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก

ขั้นตอนที่ 2. หลังจากกระบวนการสแกนเสร็จสิ้นแล้ว ให้ใช้"Filter"(ตัวกรอง)หรือแถบค้นหาเพื่อค้นหาข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่สูญหายอย่างรวดเร็ว

การกู้คืนฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก

ขั้นตอนที่ 3. ดับเบิลคลิกเพื่อดูตัวอย่างไฟล์ที่คุณต้องการเรียกดู จากนั้นคลิก"Recover"(กู้คืน)และเลือกตำแหน่งอื่นเพื่อเก็บข้อมูลที่ต้องการ

การกู้คืนฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก

หากว่าไฟล์ที่ถูกฟอร์แมตยังไม่ถูกเขียนทับโดยข้อมูลใหม่ คุณก็สามารถใช้ EaseUS Data Recovery Wizard กู้ไฟล์ที่สูญหายบน ฮาร์ดไดรฟ์ กลับมาได้อย่างง่ายดาย ถ้าคุณมีข้อสงสัยหรือปัญหาเพิ่มเติมสามารถติดต่อบริการช่วยเหลือของเราได้

ต้องการบริการกู้ข้อมูลพิเศษหรือเปล่า?
คุณอาจจะต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับสถานการณ์ข้อมูลสูญหายที่ซับซ้อนเช่นการฟอร์แมตไดรฟ์ใหม่, ดิสก์ RAW, พาร์ติชันสูญหาย, การแบ่งพาร์ติชันล้มเหลว, และปัญหาการ boot ขัดข้อง ปรึกษาทีมผู้เชี่ยวชาญการกู้ข้อมูลของ EaseUS เพื่อรับบริการช่วยเหลือแบบ 1-ต่อ-1 ที่คุ้มราคา และหลังจากการตรวจสอบฟรีจะมีบริการต่างๆดังนี้:
1. ยกเลิกการฟอร์แมตไดรฟ์
2. ซ่อม RAID, ดิสก์ RAW, หรือระบบปฏิบัติการ
3. กู้พาร์ติชันที่สูญหาย (กรณีที่ไม่สามารถกู้ได้ด้วยโปรแกรม)

ทำไมต้องกู้ข้อมูล HDD หลังการฟอร์แมตได้

ส่วนนี้เราจะอธิบายเกี่ยวกับหลักการในการกู้ข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ หลังการฟอร์แมตหากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการกู้ข้อมูล สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สำหรับอุปกรณ์เก็บข้อมูล จะแบ่งการฟอร์แมตได้เป็นสองประเภท: ฟอร์แมตอย่างรวดเร็ว กับ ฟอร์แมตอย่างสมบูรณ์โดยการทำฟอร์แมตอย่างรวดเร็วจะเป็นการระบุพื้นที่และระบบไฟล์ใหม่แล้วลบไฟล์ทั้งหมดบนอุปกรณ์ ส่วนการทำฟอร์แมตอย่างสมบูรณ์จะเป็นการเขียนทับข้อมูลทั้งหมดบนอุปกรณ์ด้วยค่าศูนย์ หลังจากการทำฟอร์แมตอย่างรวดเร็วแล้วข้อมูลเก่าจะยังคงอยู่บน ฮาร์ดไดรฟ์ แค่คุณไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ ดังนั้นการสร้างพื้นที่นั้นใหม่จะทำให้คุณสามารถกู้ไฟล์ที่ถูกฟอร์แมตได้

แต่ข้อมูลที่เขียนทับไปแล้วจะไม่สามารถกู้กลับมาได้ ดังนั้นการทำ ฟอร์แมตอย่างสมบูรณ์จะทำให้ข้อมูลสูญหายอย่างถาวร แต่ใน Windows การทำฟอร์แมตอย่างรวดเร็วจะเป็นตัวเลือกเริ่มต้น ดังนั้นการฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ โดยอุบัติเหตุจะเป็นฟอร์แมตอย่างรวดเร็วและคุณสามารถกู้ข้อมูล ฮาร์ดไดรฟ์ ได้ด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูล

ข้อสรุป

เมื่อคุณเผลอฟอร์แมต ฮาร์ดไดรฟ์, แฟลชไดรฟ์ USB, การ์ดหน่วยความจำ, หรืออุปกรณ์อื่นๆ เพียงแค่คุณหยุดใช้อุปกรณ์นั้นโดยทันทีแล้วใช้โปรแกรมกู้ข้อมูล คุณก็สามารถกู้ไฟล์ทั้งหมดคืนมาหลังการฟอร์แมตได้

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac