EaseUS Partition Master

เครื่องมือแบ่งพาร์ติชันง่ายดายในการจัดการพื้นที่ดิสก์ใน Windows 10

วิธีตรวจสอบและสแกนฮาร์ดไดรฟ์เพื่อหาข้อผิดพลาด

ตรวจสอบดิสก์ Windows 10 [5 วิธี]:

 1. #1. ความปลอดภัยและการบำรุงรักษา Windows
 2. #2. คุณสมบัติ Windows
 3. #3. Chkdsk cmd
 4. #4. Chkdsk อีกรูปแบบหนึ่ง
 5. #5. เครื่องมือตรวจสอบข้อผิดพลาดดิสก์ฟรี

ทั้ง 5 วิธีEaseUS Partition Master Free เป็นเครื่องมือตรวจสอบข้อผิดพลาดของดิสก์ที่ให้คุณดาวน์โหลดและติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ Windows 10 ของคุณ

ฮาร์ดไดรฟ์หลัก, SSD หรือฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกของคอมพิวเตอร์ Windows 10 บางครั้งแสดงข้อผิดพลาด ในการตรวจสอบข้อผิดพลาดฮาร์ดไดรฟ์ หรือพาร์ติชันเป็นประจำ จะช่วยบอกได้ว่าข้อผิดพลาดคืออะไร ทำให้คุณสามารถแก้ไขได้อย่างไม่ยุ่งยาก เนื่องจากสาเหตุของข้อผิดพลาดของดิสก์แตกต่างกันไป bad sectors, การปิดระบบที่ไม่ถูกวิธี, มัลแวร์, ความเสียหายอื่น, ความเสียหายทางกายภาพ ฯลฯ วิธีการต่างๆ ในการ ตรวจสอบดิสก์ใน Windows 10 ตั้งแต่ง่ายไปจนถึงยุ่งยากมาก

โดยรวม เราพบวิธีการตรวจสอบข้อผิดพลาดของดิสก์ที่มีประสิทธิภาพ 5 วิธีการ สำหรับความต้องการที่แตกต่างกัน เลือกหนึ่งวิธีในการสแกนฮาร์ดไดรฟ์เพื่อหาข้อผิดพลาดและแก้ไขปัญหาประสิทธิภาพฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์หลัก Windows 10 หรือฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก HDD SSD หรือ SD การ์ดไม่ทำงาน บนคอมพิวเตอร์ Windows 10

โปรดทราบว่า คุณต้องล็อกอินเข้าใช้ในฐานะผู้ดูแลระบบจึงจะสามารถเรียกใช้การสแกนเพื่อตรวจสอบข้อผิดพลาดในไดรฟ์ได้ เนื่องจากอาจต้องใช้วิธีการบางอย่างต่อไปนี้

#1. วิธีตรวจสอบข้อผิดพลาดของดิสก์ในความปลอดภัยและการบำรุงรักษา

ขั้นตอนที่ 1.เปิด แผงควบคุม คลิกไอคอนความปลอดภัยและการบำรุงรักษา ขยายการบำรุงรักษา , ดูภายใต้สถานะของไดรฟ์.

ขั้นตอนที่ 2.จากภาพ แสดงว่าไดรฟ์ทั้งหมดทำงานอย่างถูกต้อง หากพบปัญหาใด ๆ ข้อมูลที่แสดงจะเปลี่ยนไปพร้อมกับตัวเลือกที่ขอให้คุณทำการสแกนดิสก์

ตรวจสอบข้อผิดพลาดของดิสก์ใน Windows 10 ในความปลอดภัยและการบำรุงรักษา

#2. วิธีสแกนไดรฟ์เพื่อหาข้อผิดพลาดด้วย คุณสมบัติ Windows

ขั้นตอนที่ 1.เปิด พีซีเครื่องนี้ เลือก File Explorer, คลิกขวาที่ HDD/SSD ที่คุณต้องการสแกน แล้วเลือก คุณสมบัติ.

ขั้นตอนที่ 2.ใต้แทบ เครื่องมือคลิกปุ่ม ตรวจสอบ ในหมวดตรวจสอบข้อผิดพลาด

ขั้นตอนที่ 3.ตอนนี้ คุณสามารถเลือก สแกนไดรฟ์ ที่คุณต้องการ หรือ ซ่อมไดรฟ์ ในกรณีที่พบข้อผิดพลาด

ขั้นตอนที่ 4.เมื่อการสแกนเสร็จสิ้น ให้คลิกที่ลิงค์แสดงรายละเอียดเพื่อดูบันทึก Chkdsk ใน Event Viewer

ตรวจสอบข้อผิดพลาดของดิสก์ในเครื่องมือไดรฟ์ Windows 10 ในคุณสมบัติ

#3. วิธีสแกนไดรฟ์เพื่อหาข้อผิดพลาดโดยใช้คำสั่ง Chkdsk

Chkdsk ใช้สำหรับการตรวจสอบไฟล์ระบบและลักษณะข้อมูลของไฟล์ระบบในไดรฟ์ที่พบข้อผิดพลาดจากการทำงานและทางกายภาพ หากใช้โดยไม่มีคำสั่งต่อท้าย chkdsk จะแสดงเฉพาะสถานะโดยไม่มีการแก้ไขข้อผิดพลาดใดๆ แต่ถ้ามีคำสั่งต่อท้าย เช่น / f, / r หรือ / x จะแก้ไขข้อผิดพลาดของไดรฟ์ตามที่อธิบายไว้ คุณควรทราบว่า Chkdsk ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีที่ 1 และวิธีที่ 2 เพราะไม่เพียงแค่การตรวจสอบดิสก์ใน Windows 10 เท่านั้น แต่ยังสแกนข้อผิดพลาดและซ่อมได้ด้วย

รายละเอียดการใช้คำสั่งต่อท้ายของ Chkdsk

 • chkdsk /f:แก้ไขข้อผิดพลาดบนดิสก์ โดยเริ่มจากการล็อกดิสก์ หาก chkdsk ไม่สามารถล็อกดิสก์ได้ จะมีข้อความปรากฏขึ้นเพื่อถามคุณว่าคุณต้องการตรวจสอบไดรฟ์เมื่อมีการรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ภายหลังหรือไม่
 • chkdsk /r:ค้นหาเซกเตอร์ที่เสีย และกู้คืนข้อมูลที่อ่านได้ ต้องล็อกดิสก์ / r รวมฟังก์ชันการทำงานของ / f ด้วยการวิเคราะห์เพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อผิดพลาดดิสก์ทางกายภาพ
 • chkdsk /x:บังคับให้ถอดไดรฟ์ข้อมูล (dismount) ออกก่อนหากจำเป็น ทุกการทำงานที่ถูกเปิดไว้จะถูกปิด, / x ยังรวมถึงการทำงานของ / f

ขั้นตอนที่ 1.พิมพ์ cmd ในช่องค้นหาของ Windows 10 แล้วเรียกใช้ในฐานะผู้ดูแลระบบ

ขั้นตอนที่ 2.เมื่อ พร้อมท์คำสั่งเปิดขึ้นมา, พิมพ์คำสั่ง chkdsk C: /f /r /x.

ในการใช้คำสั่ง chkdsk [chkdsk C: / f / r / x] คุณจะสามารถตรวจสอบและสแกนไดรฟ์ C เพื่อหาข้อผิดพลาดและซ่อมความเสียหายของระบบไฟล์และเซกเตอร์ที่เสียได้ หากข้อผิดพลาดถูกตรวจพบ

#4. วิธีการสแกนและซ่อมข้อผิดพลาดของดิสก์โดยใช้ Chkdsk

หากคุณไม่มีความรู้ทางเทคนิคและต้องการลดความเสี่ยงของข้อมูล การใช้โปรแกรมภายนอกอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะการใช้คำสั่งรายบรรทัดนั้นเหมาะสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ เนื่องจากคำสั่งที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหารุนแรงได้ ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณลองใช้คำสั่งอัตโนมัติของโปรแกรมภายนอกแทน

EaseUS Tools M เป็นเครื่องมือซ่อมคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานได้จริงซึ่งปลอดภัยและมีขนาดเล็ก เป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบแทนการใช้คำสั่ง CHKDSK, ใช้เครื่องมือแบบคลิกเดียวนี้แก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ของคุณในตอนนี้

วิธีแก้ไขข้อผิดพลาดของไฟล์ระบบ หรือข้อผิดพลาดของดิสก์:

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อแสดงไฟล์ที่ถูกซ่อนในคลิกเดียว

ขั้นตอนที่ 1. Download EaseUS CleanGenius ฟรี

ขั้นตอนที่ 2. เปิด EaseUS CleanGenius เลือก “File Showing”(แสดงไฟล์) แล้วเลือกไดรฟ์ที่ต้องการสแกน

แสดงไฟล์ที่ซ่อน - ขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอนที่ 3. เมื่อการสแกนเสร็จสิ้น กด View (มุมมอง)เพื่อตรวจสอบไฟล์ที่หายไป

แสดงไฟล์ที่ซ่อน - ขั้นตอนที่3

# 5. วิธีตรวจสอบดิสก์ด้วยเครื่องมือตรวจสอบดิสก์ EaseUS

EaseUS Partition Master เป็นเครื่องมือจัดการดิสก์และพาร์ติชันที่ครอบคลุมที่ทรงพลังสำหรับผู้ใช้ ด้วยประสิทธิภาพและใช้งานได้จริงมากมาย เช่น การปรับขนาด, ฟอร์แมต, ลบ, ล้าง หรือสร้างพาร์ติชัน เมื่อคุณดาวน์โหลด ตัวจัดการพาร์ติชันฟรี คุณจะเห็นฟังก์ชันตรวจสอบดิสก์อย่างชัดเจน วิธีการตรวจสอบดิสก์นี้มีไว้เพื่อระบุและแก้ไขเซกเตอร์เสียของพาร์ติชันในฮาร์ดดิสก์, ข้อผิดพลาดของระบบไฟล์ และข้อผิดพลาดอื่น ๆ ของดิสก์ใน Windows 10 โดยอัตโนมัติได้อย่างรวดเร็ว

ขั้นตอนที่ 1.เปิด EaseUS บนคอมพิวเตอร์ จากนั้นค้นหาดิสก์ คลิกขวาที่พาร์ติชันที่คุณต้องการตรวจสอบแล้วเลือก "Check File System"(ตรวจสอบระบบไฟล์)

ตรวจสอบพาร์ติชัน - ขั้นตอน1

ขั้นตอนที่ 2.ในหน้าต่างตรวจสอบระบบไฟล์ ให้เลือกตัวเลือก "Try to fix errors if found" (ลองแก้ไขข้อผิดพลาดหากพบ)และคลิก "Start"(เริ่ม)

ตรวจสอบพาร์ติชัน - ขั้นตอน 2

ขั้นตอนที่ 3.โปรแกรมจะเริ่มตรวจสอบระบบไฟล์พาร์ติชันบนดิสก์ของคุณ เมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นให้คลิก "Finish"(เสร็จสิ้น)

ตรวจสอบพาร์ติชัน - ขั้นตอน3

บทสรุป

ตามที่ได้นำเสนอในบทความนี้ โดยทั่วไปมี 5 วิธีการในการตรวจสอบดิสก์ใน Windows 10 เมื่อเราต้องการตรวจสอบดิสก์ เราใช้ยูทิลิตี้ที่เรียกว่า chkdsk ที่มีอยู่ใน Windows ที่สามารถตรวจสอบความสมบูรณ์ของฮาร์ดดิสก์ และสามารถแก้ไขระบบไฟล์ต่างๆ

คุณสามารถใช้ check disk (chkdsk) ใน คอมพิวเตอร์ของฉัน และ พร้อมท์คำสั่งหรือใช้เครื่องมือตรวจสอบดิสก์ภายนอก อย่าง EaseUS เพื่อสแกนและซ่อมข้อผิดพลาดของฮาร์ดไดรฟ์โดยอัต

เกี่ยวกับ EaseUS Partition Master

โปรแกรมการจัดการพาร์ติชัน การใช้งานส่วนตัวและเชิงพาณิชย์ จัดการไดรฟ์จัดเก็บคุณ: ปรับขนาด, ฟอร์แมต, โคลนแปลง ฯลฯ

วิดีโอสาธิต

วิธีจัดการพาร์ติชั่นฮาร์ดไดรฟ์บน Windows 10/8/7

EaseUS Partition Master

จัดการดิสก์และพาร์ติชันของคุณด้วยขั้นตอนง่ายดาย

 • การใช้งานง่าย
 • การสนับสนุนด้านเทคนิคฟรี
 • เครื่องมือจัดการดิสก์ที่ดีที่สุด