แก้ไขฮาร์ดไดรฟ์ RAW: วิธีแก้ไข RAW ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก

เรื่องฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกกลายเป็น RAW

มันเกิดขึ้นที่ฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์, ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก, USB แฟลชไดรฟ์, SD card หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกอื่น ๆ กลายเป็น RAW อย่างกะทันหัน เมื่อฮาร์ดไดรฟ์ของคุณกลายเป็น RAW แสดงว่าฮาร์ดไดรฟ์ของคุณไม่ได้ฟอร์แมตด้วยระบบไฟล์ เช่น NTFS หรือ FAT32 และคุณจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในฮาร์ดไดรฟ์ได้

ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกกลายเป็น RAW อย่างกะทันหัน

รู้ได้ว่าทำไมเป็น RAW ฮาร์ดไดรฟ์? หากคุณพบสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งต่อไปนี้ คุณควรทราบว่าฮาร์ดไดรฟ์ (ภายนอก) ของคุณกลายเป็น RAW แล้ว

  • ระบบไฟล์จะแสดงเป็น "RAW"
  • ชื่อไฟล์มีตัวอักษร "ประหลาดๆ"
  • Windows แสดงข้อความว่า "ดิสก์ไม่ได้ฟอร์แมต. คุณต้องการฟอร์แมตตอนนี้เลย?

หากคุณพบสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งที่ระบุไว้ข้างต้น สิ่งต่อไปที่คุณต้องรู้ คือ วิธีแก้ไขฮาร์ดไดรฟ์ RAW โดยไม่ทำให้ไฟล์สูญหาย จากประสบการณ์ของเรามีสองวิธีในการแก้ไข RAW ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกดังที่ได้แสดงรายละเอียดด้านล่างนี้ ที่คุณสามารถนำไปใช้แก้ไขกับ RAW SD card, USB แฟลชไดรฟ์ หรืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอื่น

วิธีแก้ไข RAW ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก

วิธีแก้ไข RAW ฮาร์ดไดรฟ์ จะแตกต่างกันไป ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ

วิธีที่ 1. แก้ไข RAW ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกโดยไม่ต้องฟอร์แมต

หากไดรฟ์แสดง RAW แต่ยังมีอักษรระบุไดรฟ์ คุณสามารถลองแก้ไขฮาร์ดไดรฟ์ RAW โดยไม่ต้องฟอร์แมตด้วย CHKDSK ผ่านทาง CMD, คุณมีโอกาสแก้ไขฮาร์ดไดรฟ์ RAW ของคุณโดยไม่ต้องฟอร์แมต บางคนบอกว่า CHKDSK ไม่สามารถใช้ได้กับไดรฟ์ RAW นั้นไม่เป็นความจริง หากฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกของคุณยังคงแสดงด้วยอักษรระบุไดรฟ์ คุณสามารถใช้ CMD เพื่อทดลองใช้งานได้ แต่หากฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกของคุณแสดงเป็น RAW โดยไม่มีอักษรระบุไดรฟ์ จึงทำตามวิธีที่ 2 แทน

ขั้นตอนที่ 1. เชื่อมต่อ RAW ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกเข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ

ขั้นตอนที่ 2. คลิกไอคอน "ค้นหา" พิมพ์ cmd จากนั้นคลิกขวาที่ "พร้อมท์คำสั่ง" และเลือก "เรียกใช้ในฐานะผู้ดูแล"

ขั้นตอนที่ 3. พิมพ์คำสั่ง chkdsk /f G:(ในที่นี้ G คืออักษรระบุไดรฟ์ RAW) เพื่อแก้ไข RAW ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกของคุณ

หลังจากกระบวนการซ่อม, คุณสามารถไปที่ การจัดการดิสก์ เพื่อตรวจสอบว่าฮาร์ดไดรฟ์ของคุณได้รับการซ่อมหรือไม่ ถ้า CHKDSK ไม่ได้ช่วย, ไม่ต้องกังวล คุณสามารถแก้ไขฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก RAW ของคุณได้อย่างแน่นอนโดยใช้วิธีการด้านล่างนี้

วิธีที่ 2. แก้ไข RAW ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกโดยไม่ต้องฟอร์แมต

วิธีที่ตรงไปตรงมาที่สุดคือ การกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่เป็น RAW ก่อนจากนั้นจึงฟอร์แมต ให้เป็น NTFS หรือระบบไฟล์อื่น ที่คุณต้องการ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น RAW หมายถึงฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกของคุณไม่ได้รับการฟอร์แมต ดังนั้น วิธีแก้ไขโดยตรงคือ การฟอร์แมตจาก RAW เป็น NTFS หรือ FAT32 หรือระบบไฟล์อื่น ที่เลือกได้และต้องการ อย่างไรก็ตาม อย่างที่เราทราบกันดีว่า การฟอร์แมตทำให้ข้อมูลบนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของคุณหายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญหายของข้อมูลคุณสามารถใช้ โปรแกรมกู้คืนฮาร์ดไดรฟ์ - EaseUS ที่มีความปลอดภัย 100%, กู้คืนไฟล์ของคุณก่อนหรือหลังการ ฟอร์แมต ซึ่งเป็นหนึ่งใน โปรแกรมกู้คืนข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับ Windows, EaseUS Data Recovery Wizard จะช่วยให้คุณกู้คืนไฟล์ทั้งหมดในฮาร์ดไดรฟ์ของคุณได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว หลังจากนั้นคุณสามารถฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก RAW ของคุณเป็น NTFS ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าไฟล์จะสูญหาย

ข้อสังเกต:
ก่อนที่คุณจะฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่เป็น RAW ให้เป็น NTFS หรือระบบไฟล์อื่น ต้องกู้คืนข้อมูล
แม้ว่าคุณจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในฮาร์ดไดรฟ์ที่เป็น RAW จากคอมพิวเตอร์ของคุณได้ แต่โปรแกรมกู้คืนข้อมูลสามารถเข้าถึงและกู้คืนข้อมูลให้คุณได้สำเร็จ

ที่แรก, กู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ที่เป็น RAW:

คุณสามารถทำตามวิดีโอสาธิตหรือขั้นตอนที่แสดงไว้อย่างละเอียดนี้ เพื่อกู้คืนไฟล์จากฮาร์ดไดรฟ์ของคุณทันที

วิดีโอสาธิต: กู้คืนไฟล์จากฮาร์ดไดรฟ์ที่เป็น RAW ด้วย EaseUS Data Recovery Wizard

ขั้นตอนโดยละเอียดแนะนำกู้คืนไฟล์ด้วย EaseUS Data Recovery Wizard:

ขั้นตอนที่ 1. ค้นหาและสแกนฮาร์ดไดรฟ์ RAW บน EaseUS Data Recovery Wizard ค้นหาไดรฟ์ RAW จากนั้น คลิก "สแกน"(Scan) โปรแกรมจะสแกนไฟล์และข้อมูลที่สูญหายทั้งหมดในไดรฟ์ RAW โดยอัตโนมัติ

ค้นหาและสแกนฮาร์ดไดรฟ์ RAW

ขั้นตอนที่ 2. ค้นหาและดูข้อมูลที่พบในไดรฟ์ RAW ก่อน เมื่อกระบวนการสแกนเสร็จสิ้นให้ค้นหาข้อมูลไดรฟ์ RAW ที่หายไปใน "Deleted Files"(ไฟล์ที่ถูกลบ) "Lost Files(ไฟล์ที่สูญหาย)" หรือ "ไฟล์ที่มีอยู่"(Existing Files) Filter(ตัวกรอง)และการค้นหา ยังสามารถค้นหาไฟล์ที่พบได้อย่างง่ายดาย ตรวจสอบและดับเบิลคลิกที่แต่ละไฟล์เพื่อดูตัวอย่าง

ค้นหาและดูข้อมูลที่พบในไดรฟ์ RAWก่อน

ขั้นตอนที่ 3. กู้คืนและบันทึกข้อมูลไดรฟ์ RAW เลือกไฟล์ที่พบจาก RAW Drive แล้วคลิก "Recover"(กู้คืน) เพื่อบันทึกรายการไปยังตำแหน่งใหม่

กู้คืนและบันทึกข้อมูลไดรฟ์ RAW

ด้วยวิธีการนี้ ยังสามารถใช้ได้กับการกู้คืนแฟลชไดรฟ์ หรือการกู้คืนไดรฟ์ USB drive ที่เป็น RAW ได้ด้วย นอกเหนือจากการกู้คืนจาก RAW แล้ว โปรแกรมนี้ยังสามารถดึงข้อมูลจากสถานการณ์อื่น ๆ เช่นการกู้คืนไฟล์ที่ถูกลบหลังจากล้างถังรีไซเคิล (Recycle Bin), การกู้คืนข้อมูลจากการ์ด SD ที่ฟอร์แมต, การกู้คืนข้อมูลที่สูญหายหลังจากติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ และกรณีอื่น ควรดาวน์โหลด EaseUS Data Recovery Wizard บนคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อลดโอกาสที่ข้อมูลจะสูญหาย

ต่อมา เป็นการฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ที่เป็น RAW ให้เป็น NTFS:

หลังจากที่คุณกู้คืนไฟล์จากฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่เป็น RAW เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถ ฟอร์แมต ไดรฟ์ภายนอกให้เป็น NFTS ได้แล้ว หลังจากการฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์จะกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ

ขั้นตอนที่ 1. เชื่อมต่อฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกที่เป็น RAW เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ

ขั้นตอนที่ 2. เข้า Explorer, เลือก "พีซีเครื่องนี้", "จัดการ", "การจัดการดิสก์"

ขั้นตอนที่ 3. ค้นหาและคลิกขวาที่ฮาร์ดไดรฟ์ที่เป็น RAW แล้วเลือก "ฟอร์แมต"

ขั้นตอนที่ 4. เลือกระบบไฟล์ (NTFS) และกำหนดอักษรระบุไดรฟ์ให้กับฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ

ขั้นตอนที่ 5. คลิก "เริ่ม" ฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ที่เป็น เมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นให้คลิก "ตกลง"

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac