การกู้ข้อมูลจาก CCTV DVR: วิธีการกู้ข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ DVR

หากคุณทำไฟล์วิดีโอหรือไฟล์คลิปเสียงต่างๆที่สำคัญสูญหายจาก CCTV DVR hard drive โดยการลบหรือฟอร์แมตดิสก์ ไม่ต้องกังวล ในบทความนี้คุณจะเรียนรู้วิธีต่างๆในการกู้ข้อมูลจาก DVR เพื่อ นำข้อมูลออกจากฮาร์ดดิสก์ DVR อย่างง่ายดาย

หากคุณไม่ได้ทำการสำรองหรือคัดลอกไฟล์วิดีโอ .cctv หรือ .dvr ที่สูญหาย คุณก็จะต้องใช้ โปรแกรมกู้ข้อมูลฮาร์ดดิสก์ DVR ในการกู้ไฟล์วิดีโอ DVR ที่ถูกลบหรือฟอร์แมตและอีกอย่าง ถ้าคุณดูการทำงานระหว่างกระบวนการกู้ไฟล์ก็จะเห็นได้ชัดถึงประสิทธิภาพของโปรแกรมนี้

สามารถกู้ไฟล์ที่ถูกลบจาก DVR ได้หรือไม่

คุณเคยมีปัญหานี้หรือเปล่า ที่ไฟล์วิดีโอและรูปภาพที่เก็บไว้ถูกลบจากฮาร์ดไดรฟ์กล้อง CCTV/DVR โดยบังเอิญ หรือเผลอฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ DVR โดยไม่ได้เก็บไฟล์ข้างในไว้ หากปัญหานี้เกิดขึ้นกับคุณ คุณก็คงกำลังมองหาวิธีการกู้ไฟล์ต่างๆที่ถูกลบจากอุปกรณ์ DVR ตามต้องการ ผู้ใช้บางคนอาจใช้อุปกรณ์ Dish DVR หรือ Hikvision DVR ซึ่งมีการใช้งานลักษณะเหมือนถังรีไซเคิลซึ่งจะเก็บไฟล์ต่างๆที่ถูกลบไว้เป็นเวลาชั่วคราว แต่ไม่รองรับการลบอย่างถาวรหรือการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ แต่คุณสามารถกู้ข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายจากอุปกรณ์ DVR ด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูลฮาร์ดดิสก์ DVRหรือการกู้จากการสำรองข้อมูล

กล้องวงจรปิด dvr วิดีโอกู้คืน

วิธีที่ 1. ใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลฮาร์ดดิสก์ DVR

หากคุณไม่มีการสำรองข้อมูลหรือการคัดลอกไฟล์วิดีโอและรูปภาพที่สูญหายจาก CCTV/DVR ไว้ หรือหากคุณต้องการเลือกใช้วิธีการกู้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ คุณสามารถทำการกู้ไฟล์จาก CCTV/DVR ด้วยโปรแกรมกู้ข้อมูล hard drive ประสิทธิภาพสูงได้

แน่นอนว่าไฟล์วิดีโอและรูปภาพที่เก็บโดย CCTV หรือ DVR จะเซฟลงฮาร์ดไดรฟ์ หรือาร์ด SD โดยอัตโนมัติ ดังนั้นเมื่อคุณฟอร์แมต, ลบ, หรือเกิดไฟล์วิดีโอสูญหายต่างๆบน CCTV ฮาร์ดไดรฟ์ DVRหรือ SD card คุณยังสามารถนำไฟล์เหล่านั้นกลับมาได้โดยการดาวน์โหลดโปรแกรมกู้ข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ CCTV/DVR – EaseUS Data Recovery Wizard ซึ่งช่วยให้คุณสามารถกู้ไฟล์ที่ถูกลบ,ฟอร์แมต, หรือสูญหายอื่นๆบน Windows 10/8/7 hard drive, SD card, หรืออุปกรณ์ USB ใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ

นอกจากนี้แล้ว หากไฟล์วิดีโอหรือรูปภาพที่สูญหายของคุณมีขนาดน้อยกว่า 2GB โปรแกรมกู้ไฟล์ฟรี EaseUS สามารถช่วยเหลือคุณได้ฟรี

ขั้นตอนที่ 1. หากการบันทึกวิดีโอที่สูญหายของคุณถูกเก็บไว้ในฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกหรือ USB ให้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ของคุณก่อน เรียกใช้ EaseUS Data Recovery Wizard และเลือกตำแหน่งที่คุณทำวิดีโอหาย คลิก "scan"(สแกน) เพื่อสแกนไฟล์ที่สูญหายทั้งหมด

เลือกตำแหน่งและคลิกสแกน

ขั้นตอนที่ 2. โปรแกรมจะเริ่มสแกนทั่วฮาร์ดไดรฟ์ที่เลือกสำหรับการบันทึกวิดีโอที่สูญหายทั้งหมดทันที เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้นคุณสามารถคลิก "Filter"(ตัวกรอง) และเลือก "Video"(วิดีโอ) เพื่อค้นหาไฟล์วิดีโอได้อย่างรวดเร็ว

สแกนหาข้อมูลที่ถูกลบ

ขั้นตอนที่ 3. ตรวจสอบและดูตัวอย่างการบันทึกวิดีโอที่หายไปก่อนการกู้คืน จากนั้นเลือกไฟล์ที่ต้องการและคลิก "Recover"(กู้คืน) เพื่อเก็บไฟล์ไว้ในตำแหน่งที่ปลอดภัยอื่นแทนไดรฟ์ / อุปกรณ์เดิม

กู้คืนวิดีโอที่หายไป

นอกจากการกู้ไฟล์วิดีโอ, รูปภาพต่างๆบน CCTV หรือ DVR ที่ถูกลบ คุณยังสามารถใช้โปรแกรมกู้ hard drive EaseUS ในการกู้คืนไฟล์วิดีโอ webcam ที่ถูกลบในไม่กี่คลิก

วิธีที่ 2. กู้จากการสำรองข้อมูลฮาร์ดไดรฟ์ DVR

หากคุณได้เก็บการสำรองข้อมูไฟล์วิดีโอกล้องวงจรปิดไว้บนอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆหรือบน cloud คุณจะสามารถโอนไฟล์เหล่านั้นกลับไปที่ hard drive เดิมหรือดูวิดีโอเหล่านั้นได้จากการสำรองข้อมู

ขั้นตอนที่ 1. หาที่อยู่โฟลเดอร์เก็บการสำรองข้อมู

ขั้นตอนที่ 2. หาไฟล์วิดีโอที่คุณลบหรือพบว่าสูญหายจาก ฮาร์ดไดรฟ์ / การ์ด SD ของ CCTV หรือ DVR

ขั้นตอนที่ 3. คัดลอกและเก็บไฟล์วิดีโอที่ต้องการไว้บนดิสก์ / การ์ด SD

จากสองวิธีการกู้ข้อมูลจาก DVR บน ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์หรือ การ์ด SD ข้างต้น คุณสามารถเลือกวิธีที่เหมาะกับสถานการณ์ของคุณได้

สามารถกู้ไฟล์บน CCTV ที่ถูกเขียนทับได้หรือไม่

คุณจะสามารถกู้บางส่วนของไฟล์ที่ถูกเขียนทับได้หลังจากการลบหรือฟอร์แมต ซึ่งการสร้างโปรแกรมกู้ข้อมูลที่สามารถกู้ไฟล์ที่สูญหายนั้นไม่ใช้เรื่องง่าย เพราะไฟล์เหล่านี้อยู่ในพื้นที่ที่ระบุไว้ว่า “ว่าง”

อย่างไรก็ตาม เราได้กล่าวถึงการกู้ไฟล์ CCTV ที่ถูกเขียนทับในบทความก่อนหน้า ซึ่งอธิบายการเขียนทับไฟล์โดยละเอียด และความเป็นไปได้ในการกู้ไฟล์ที่ถูกเขียนทับ

จากการเรียนรู้องค์ประกอบต่างๆในการกู้ไฟล์วิดีโอ, รูปภาพ, หรือข้อมูลอื่นๆจาก CCTV DVR ก็จะพบได้ว่าโปรแกรมกู้ข้อมูลที่มีคุณภาพจะช่วยคุณแก้ปัญหาข้อมูลสูญหายต่างๆได้ง่าย แต่ถ้าหากคุณเก็บการสำรองข้อมูลตลอดเวลา คุณสามารถป้องกันปัญหาข้อมูลสูญหายต่างๆได้ 100% และไม่เสียหลักฐานสำคัญของการโจรกรรมต่างๆ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของบ้านหรือสำนักงานของคุณ

EaseUS Todo Backup Free เป็นโปรแกรมสำรองฮาร์ดไดรฟ์และกู้คืนโดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้ฟรี หากมีโปรแกรมนี้ติดตั้งอยู่บนคอมพิวเตอร์ CCTV ของคุณ คุณจะสามารถตั้งช่วงเวลาการสำรองข้อมูลเมื่อเปิดหรือปิดคอมพิวเตอร์ได้

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac