ฟรี | วิธีการกู้ไฟล์จากไดรฟ์ USB ที่ถูกฟอร์แมตแล้ว

ความคิดเห็นเกี่ยวกับการกู้ข้อมูลไดรฟ์ USB ที่ถูกฟอร์แมตแล้ว

บางครั้งคุณอาจจะเผลอฟอร์แมตไดรฟ์ USB ของคุณ หรือเกิดปัญหาอื่นๆ ที่ทำให้คุณต้องฟอร์แมตเพื่อใช้อุปกรณ์นั้นต่อ เช่น:

 • เกิดปัญหา corruption
 • ระบบไฟล์ RAW
 • เกิดปัญหา ไม่ได้ฟอร์แมตไดรฟ์ USB
 • ไดรฟ์ข้อมูลไม่มีระบบไฟล์ที่รู้จักหรือปัญหาที่เกี่ยวข้อง

เมื่อคุณฟอร์แมตไดรฟ์ USB แล้ว ข้อมูลทุกอย่างบนนั้นก็จะสูญหายไป ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ,วิดีโอ,ไฟล์ Microsoft Office,หรืออื่นๆ และส่วนใหญ่แล้วคุณก็ไม่อยากเสียไฟล์สำคัญเหล่านั้นไปหลังการฟอร์แมต ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณจะเรียนรู้วิธีการกู้ข้อมูลจากแฟลชไดรฟ์ USBที่ถูกฟอร์แมต ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีได้แก่ การใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลที่ง่ายและฟรี กับการใช้ CMD

2 วิธีการกู้ไดรฟ์ USB ที่ถูกฟอร์แมตฟรี

ความสำคัญ
หยุดการใช้งานไดรฟ์ USB นั้นทันทีหลังการฟอร์แมตและทำการกู้ไฟล์ให้เร็วที่สุดที่ทำได้ เพราะถ้าหากข้อมูลนั้นถูกเขียนทับแล้ว จะไม่สามารถกู้ไฟล์คืนได้ จึงควรรีบทำการกู้ข้อมูล USB ที่ถูกฟอร์แมต ให้เร็วที่สุดเพื่อเพิ่มโอกาสในการกู้ไฟล์ต่างๆ

เมื่อคุณได้ทำการฟอร์แมตแฟลชไดรฟ์ USB สามารถกู้คืนข้อมูลแฟลชไดร์ฟ ได้ตามวิธีข้างล่าง

วิธีที่ 1. กู้ข้อมูลจากไดรฟ์ USB ที่ถูกฟอร์แมตด้วย EaseUS Data Recovery Software

EaseUS Data Recovery Wizard เป็นโปรแกรมกู้ข้อมูลฟรีที่สามารถช่วยคุณกู้ไฟล์ที่สูญหายไปอย่าง่ายดาย นอกจากแฟลชไดรฟ์ USBแล้วยังสามารถกู้ไฟล์จากฮาร์ดไดรฟ์, ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก,การ์ด SD,เมมโมรี่สติ๊ก และอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ ที่ถูกฟอร์แมตได้ โปรแกรมนี้มีคุณสมบัติต่างๆดังนี้:

 • สามารถกู้ข้อมูลจากแฟลชไดร์ฟที่ถูกฟอร์แมตได้ใน 3 ขั้นตอน
 • กู้ข้อมูลจาก พาร์ติชัน ที่ถูกลบ, ซ่อน, หรือ พาร์ติชัน RAW
 • ผู้ใช้สามารถ preview ไฟล์ต่างๆ ก่อนกู้ได้
 • สามารถเลือกการสแกนระหว่าง quick scan กับ deep scan
 • ปลอดภัย 100% และใช้งานได้ทั้งบน Windows และ Mac

ดาวน์โหลด EaseUS Data Recovery Wizard ฟรี แล้วเรียนรู้การใช้งานง่ายๆ จากตัวอย่างวิธีการกู้ไฟล์ด้านล่าง

ขั้นตอนที่ 1. เชื่อมต่อไดรฟ์ USB และเริ่มการสแกน เชื่อมต่อไดรฟ์ USB, ฮาร์ดไดรฟ์สำรองและแฟลชไดรฟ์ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ จากนั้นใช้ EaseUS Data Recovery Wizard คลิกไดรฟ์ USB ที่คุณต้องการกู้คืนไฟล์ที่ซ่อนอยู่ จากนั้นคลิก "สแกน"(Scan)

เชื่อมต่อไดรฟ์ USB และเริ่มการสแกน

ขั้นตอนที่ 2. เลือกไฟล์ที่ซ่อนอยู่, รอการสแกนจะเสร็จสิ้น หลังจากนั้นเลือกไฟล์ที่ซ่อนอยู่ที่คุณต้องการกู้คืนจากไดรฟ์ USB ,ดับเบิลคลิกเพื่อดูเนื้อหา

การกู้คืนจากไดรฟ์ USB ในการตรวจสอบไฟล์ให้ดับเบิลคลิกเพื่อดูเนื้อหา

ขั้นตอนที่ 3. กู้คืนไฟล์ที่ซ่อนอยู่จากไดรฟ์ USBหลังจากเลือกไฟล์แล้วให้คลิก "Recover"(กู้คืน) และเลือกตำแหน่งบนไดรฟ์อื่นเพื่อบันทึกไฟล์

กู้คืนไฟล์ที่ซ่อนอยู่จากไดรฟ์ USB

จะเห็นได้ว่าโปรแกรมกู้ไฟล์ EaseUS ทำให้คุณสามารถกู้ข้อมูลต่างๆ ที่สูญหายจากการ format ได้อย่างง่ายดาย และแค่คุณเลือกที่อยู่ที่ต้องการสแกน คุณก็สามารถเลือกกู้ไฟล์ที่ต้องการจาก USB ที่ถูก format ได้ นอกจากนี้ สามารถใช้งานได้กับกรณีอื่นๆ เช่นการกู้ไฟล์ที่ถูกลบออกจากถังรีไซเคิล, การกู้ข้อมูลที่หายหลังผิดพลาด, และอื่นๆ เนื่องจากความเสี่ยงที่จะเกิดข้อมูลสูญหายมีอยู่บ่อยครั้ง จึงเป็นความจำเป็นที่คุณมีเครื่องมือที่เหมาะสมในการกู้ไฟล์ต่างๆ

ต้องการการบริการกู้ข้อมูลเฉพาะทางหรือไม่?
หากคุณมีปัญหาข้อมูลสูญหายต่างๆ เช่น ฟอร์แมตไดรฟ์ดิสก์ RAW ,พาร์ติชันสูญหาย,การแบ่งพาร์ติชั่นล้มเหลวและการบูตระบบผิดพลาด สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญการกู้ข้อมูลของ EaseUS เพื่อการบริการต่างๆ เหล่านี้หลังจากการตรวจสอบปัญหาฟรี:
1. กู้การฟอร์แมตไดรฟ์
2. ซ่อมแซม RAID, ดิสก์ RAW,หรือระบบปฏิบัติการ
3. กู้พาร์ติชันที่สูญหาย (และไม่สามารถกู้ได้ด้วยโปรแกรม)

วิธีที่ 2. กู้ข้อมูลจากไดรฟ์ USB ที่ถูกฟอร์แมตแล้วด้วย CMD

CMD เป็นระบบการจัดการของ Windows เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้คำสั่งต่างๆ เพื่อจัดการคอมพิวเตอร์ได้ และนอกจากนี้คุณสามารถใช้ CMD กู้คืนข้อมูลได้เช่นกัน เช่นในสถานการณ์นี้ที่ต้องการกู้ไฟล์จาก USB ที่ถูก format สามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้:

วิธีการกู้คืน USB ที่ฟอร์แมตแล้ว

 1. ขั้นตอนที่ 1. ต่อ USB flash drive เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ
 2. ขั้นตอนที่ 2. ตรวจสอบตัวอักษร drive ของอุปกรณ์ของคุณที่ This PC
 3. ขั้นตอนที่ 3. ไปที่การค้นหาตรง taskbar แล้วพิมพ์ “cmd” จากนั้นคลิกขวาที่ Command Prompt เลือก Run as administrator
 4. ขั้นตอนที่ 4. พิมพ์ chkdsk F: /f ใน Command Prompt (เปลี่ยน F: เป็นตัวอักษร drive ของอุปกรณ์)
 5. ขั้นตอนที่ 5. พิมพ์ Y จากนั้นพิมพ์ตัวอักษร drive ของอุปกรณ์
 6. ขั้นตอนที่ 6. พิมพ์ F: \ >attrib –h –r –s /s /d *.* แล้ว CMD จะกู้ไฟล์ทั้งหมดบน flash drive ที่ถูก format ของคุณ (เปลี่ยน F: เป็นตัวอักษร drive ของอุปกรณ์)

วิธีที่ใช้ CMD จะอาศัยความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ถ้าหากคุณมีปัญหากับวิธีนี้ ให้เลือกใช้การแก้ปัญหาด้วยวิธีที่ 1

คำแนะนำเพิ่มเติม: การกู้ไฟล์จากไดรฟ์ USB ที่ถูกฟอร์แมตแล้วด้วยการสำรอง

ในบางสถานการณ์ ผู้ใช้อาจจะมีการสำรองของข้อมูล USB อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคุณได้ทำการสำรองไว้ก็จะสามารถกู้ข้อมูลของไดรฟ์ USB ที่ถูกฟอร์แมตได้โดยตรงจากไฟล์สำรองแต่ถ้าหากคุณไม่ได้ทำการสำรองไว้ เราแนะนำให้คุณใช้วิธีที่ 1 ในการกู้ไฟล์ที่ถูกฟอร์แมตอย่างปลอดภัย นอกจากนี้ เราแนะนำให้คุณสำรองข้อมูลสำคัญต่างๆ เป็นประจำด้วยโปรแกรมสำรองฟรี เพื่อป้องกันปัญหาข้อมูลสูญหาย

สามารถกู้ข้อมูลจากไดรฟ์ USB ที่ถูกฟอร์แมตได้หรือไม่

ผู้ใช้หลายคนอาจมีคำถามว่า “เพราะอะไรถึงสามารถกู้ไดรฟ์ USB ที่ถูกฟอร์แมตได้” ในส่วนนี้เราจึงจะอธิบายหลักการของการกู้ข้อมูล

โดยทั่วไปแล้ว การฟอร์แมตจะไม่ทำให้ข้อมูลหายไป และจะยังใช้พื้นที่นั้นอยู่ แต่สามารถมีข้อมูลใหม่มาเขียนทับเป็นการลบอย่างถาวรได้ และคุณสามารถใช้โปรแกรมกู้ข้อมูลในการกู้ไฟล์เหล่านั้นกลับมาได้

ดังนั้น ส่วนที่สำคัญที่สุดของการกู้ข้อมูลคือต้องหยุดใช้ flash drive นั้นทันทีหลังการฟอร์แมตเพราะข้อมูลใหม่ต่างๆ ที่บันทึกลงบน drive จะไปทับข้อมูลเก่า

เปรียบเทียบ: เพราะอะไรคุณควรเลือก EaseUS Data Recovery Wizard

แม้ว่าจะมี 3 วิธีที่คุณจะกู้ USB ที่ถูกฟอร์แมตเราแนะนำให้คุณใช้ EaseUS Data Recovery Wizard ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ ด้วยโปรแกรมนี้ คุณสามารถกู้ไฟล์ที่ถูก format ทั้งหมดบน USB แล้วเลือกเก็บไฟล์ต่างๆ ตามที่คุณต้องการได้ นอกจากการทำงานที่หลากหลายแล้ว โปรแกรมนี้ยังมีจุดเด่นต่างๆ ที่ดึงดูดผู้ใช้งานอีกได้แก่:

 • ใช้งานง่าย

EaseUS Data Recovery Wizard เป็นโปรแกรมที่ขึ้นชื่อว่าใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้ทุกคน เพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ คุณก็สามารถกู้ข้อมูลจาก USB ที่ถูก format ได้

 • ปลอดภัย 100%

เป็นโปรแกรมที่ไม่มีไวรัสหรือ plug-in ใดๆ แนบมา และคุณสามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดความเสียหายใดๆ กับคอมพิวเตอร์ของคุณ

 • รองรับระบบต่างๆ ที่หลากหลาย

รองรับการทำงานบน Windows 10/8.1/8/7/Vista/XP และ Windows Server 2019/2016/2012/2008/2003 ทำให้คุณสามารถกู้ไฟล์ได้จากคอมพิวเตอร์ Windows ของคุณและอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ ที่ใช้ระบบไฟล์เช่น FAT, exFAT, NTFS, NTFS5, ext2/ext3, HFS+, และ ReFS.

เปรียบเทียบกับการใช้ CMD กับการสำรอง แล้วจะเห็นว่า EaseUS Data Recovery Wizard เป็นตัวเลือกที่รองรับสถานการณ์การกู้ข้อมูลต่างๆ ที่หลากหลายกว่า และคุณสามารถใช้งานโปรแกรมนี้ได้ไม่ใช่แค่กับกรณีการ format USB แต่รวมถึงปัญหาอื่นๆ ได้อีกมากมาย ลองใช้ดูเลย

 

EaseUS Data Recovery Wizard

กู้คืนข้อมูลที่ถูกลบได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมกู้คืนข้อมูลจากฮาร์ดไดรฟ์ (hard drives) ที่เสียหายหรือถูกฟอร์แมต (format)

ดาวน์โหลดสำหรับ PC
ดาวน์โหลดสำหรับ Mac